หลายเรื่องเข้าใจผิดที่อาจทำให้อายุการใช้งานของรถคุณน้อยลง(อ่าน 102 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้  วันนี้ ยาง Bridgestone จะมาแนะนำความรู้เกี่ยวกับยางรถเก๋ง ที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับระบบขับเคลื่อนรถยนต์ ที่พาคุณไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย กับความเรื่องเข้าใจผิดต่อไปนี้เกี่ยวกับยางรถยนต์ เพื่อที่จะนำไปใช้และเลือกซื้อ ยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดีให้เหมาะสมกับรถตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน และ ยางยี่ห้อไหนนุ่มเงียบ

- ความถี่ในการเช็กลมยาง
รถที่ใช้งานทุก ๆ วันย่อมมีแรงดันยางลดลง ประมาณ 1-3 ปอนด์ต่อเดือน เจ้าของรถควรดูแลและหมั่นตรวจสอบสภาพทุกครั้งก่อนใช้งานอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง หากยางเกิดอ่อนตัวลงเมื่อใดจะทำให้เกิดการเสียดสีมากยิ่งขึ้น นำมาซึ่งการเกิดอุบัติเหตุยางระเบิดและสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงได้

- ตรวจสอบยางทุกครั้ง ก่อนเดินทางไกล
หากใครที่ใช้รถเดินทางไกลแถบจะทุกวันอาจพิจารณาในการตรวจเช็กลมยางเป็นรายสัปดาห์เพื่อป้องกันความเสียหายและอุบัติเหตุได้ ในขณะที่รถที่กำลังจะเดินทางไกลควรเติมลมยางให้มากกว่าปกติ 1-4 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว เพื่อช่วยลดแรงเสียดสีระหว่างพื้นถนนได้ เมื่อยางแข็งขึ้นก็สามารถช่วยประหยัดน้ำมันด้วย

- สลับยางเมื่อดอกยางสึกหรอ
โดยปกติศูนย์บริการจะให้คำแนะนำเรื่องของการสลับยางว่าจะต้องทำทุก ๆ 6 เดือน โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ดอกยางสึกหรอก่อน เพื่อที่จะได้มีดอกยางที่สม่ำเสมอและเป็นการยืดอายุการใช้งานของยางออกไปได้ โดยเฉพาะยางล้อหน้าที่มักพบปัญหาการสึกของขอบยางภายนอกและภายในอยู่บ่อยครั้ง

- ควรบรรทุกน้ำหนักไม่เกินดัชนี Load Index
เปลี่ยนยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ยางยี่ห้อไหนนุ่มเงียบก็ควรเลือกใช้เพื่อบรรทุกหนัก ซึ่งจริง ๆ แล้วยางทุกเส้น ทุกยี่ห้อได้รับการออกแบบและผลิตตามค่ามาตรฐานที่เป็นสากล โดยเฉพาะในเรื่องของการรับน้ำหนักทั้งหมด จะมีตัวเลขที่ระบุดัชนี Load Index เอาไว้ เจ้าของรถเพียงตรวจสอบก็สามารถรู้ได้เลยว่ารถตนเองนั้น ยางสามารถรับน้ำหนักได้เท่าไร ห้ามบรรทุกเกินดัชนีเป็นอันขาด มิเช่นนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุยางระเบิดได้

- เลือกยางอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน
อันดับแรกสำหรับคนที่ต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์เพื่อทดแทนของเก่าที่เสื่อมสภาพหรือหมดอายุ เจ้าของรถควรเช็คขนาดของยางบนขอบยางด้วยตนเองเสียก่อนว่ามีขนาดเท่าไร เช่น  ยางนุ่มเงียบขนาดกลาง Civic ที่เลือกใช้ยางขนาด 215/55 R16 ก็ควรเลือกใช้ยางที่มีขนาดเท่าเดิมหรือหากต้องการเปลี่ยนวงล้อแม็กซ์ที่ใหญ่ขึ้นก็ไม่ควรใหญ่เกิน 1 นิ้ว เพื่อสมรรถนะในการขับขี่และควรเปลี่ยนขนาดของยางที่ใหญ่ขึ้นตามล้อแม็กซ์ด้วย อาจไปใช้รุ่น 215/50 R17 ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดความกว้างของวงล้อว่าจะเลือกยางที่มีหน้ากว้างเท่าใด

- ควรตั้งศูนย์ถ่วงล้อเมื่อใด
การตั้งศูนย์ถ่วงล้อโดยส่วนใหญ่จะต้องทำภายหลังจากที่มีการเปลี่ยนยางใหม่ทุกครั้ง แต่ถ้าเป็นยางเก่าที่ใช้งานมากสักระยะควรให้ช่างตรวจสอบทุก ๆ 6 เดือน หรือ 10,000 กิโลเมตร เนื่องจากยางรถยนต์เมื่อมีการใช้งานจะเกิดการสัมผัสและเสียดสีกับพื้นถนนอยู่ตลอดเวลา ทำให้หน้ายางเกิดการสึกหรอจึงจำเป็นที่จะต้องให้ช่างตรวจสอบและตั้งศูนย์ถ่วงล้อ เมื่อจำเป็นอาจต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่ก็เป็นได้

- ควรเปลี่ยนยางเมื่อครบกำหนดอายุหรือเสื่อมสภาพ
ยางรถยนต์เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่มีการสึกหรออยู่ตลอดเวลา เนื่องจากยางต้องคอยสัมผัสกับพื้นถนนทุกรูปแบบ มีการเสียดสีจากการบังคับเลี้ยวจึงทำให้เกิดการเสื่อมสภาพและที่สำคัญยางรถจะมีอายุโดยเฉลี่ยประมาณ 3-4 ปี หรือ 40,000 – 50,000 กิโลเมตร หากได้รับการดูแลรักษาที่ดีอาจยืดอายุได้นานถึง 60,000 กิโลเมตรก็เป็นได้ แต่ถึงอย่างไรก็ควรเปลี่ยนยางเมื่อครบกำหนดอายุหรือพบสัญญาณเตือนเหล่านี้บนแก้มยาง เช่น รอยแตกบนผิวยาง ดอกยางแข็งกดแล้วไม่ยุบ เมื่อพบสัญญาณดังกล่าวควรรีบเปลี่ยนยางในทันที อาจประสบปัญหาในภายหลังได้เนื่องจากยางหมดอายุและเสื่อมสภาพ 

           ไม่ว่ารถคุณจะเป็นรถเก๋ง กระบะ รถตู้หรือรถเอสยูวี เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน ยางรถเก๋งยี่ห้อไหนดี   เปลี่ยนยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ควรเลือกยางให้เหมาะสมกับรถ มีผลการทดสอบจากโรงงาน ยึดเกาะถนนได้ดี ยางนุ่มเงียบ  ซึ่งยางรถยนต์ Bridgestone
เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย มียางทุกประเภทให้เจ้าของรถได้เลือกใช้งานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นยางรถยนต์ Bridgestone TURANZA T005A ที่แก้มยางออกแบบให้นุ่มนวล แต่แข็งแรง หยุดการสั่นสะเทือนได้ดี หรือ DUELER AT 001 ยางรถยนต์รุ่นเหมาะกับการออกไปทำกิจกรรม พื้นเปียกหรือแห้งไม่มีปัญหา

ที่มาของข้อมูล
https://www.goodyear.co.th/learn/tyre-rotation-basics
https://chobrod.com/tips-car-care/7-เรื่องที่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับ-ยางรถยนต์-4284


 

ติดต่อผู้ดูแลเว็บ หรือ สนใจลงโฆษณา โทร ๐๘๖๒๒๒๐๐๕๕

อีเบย์ อุดรธานี รับนำเข้าสินค้าจากจีน power bank กระบอกน้ำ ของพรีเมี่ยม แฟลชไดร์ฟ plc mitsubishi ปากกา taobao เฟอร์นิเจอร์ servo motor ราคา