ไขข้อข้องใจ ยางรถขอบ 15 ถึง 18 แตกต่างกันอย่างไรและเหมาะสำหรับรถแบบไหนบ้าง(อ่าน 101 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ไขข้อข้องใจ ยางรถขอบ 15 ถึง 18 แตกต่างกันอย่างไรและเหมาะสำหรับรถแบบไหนบ้าง

       ปกติแล้วเหตุผลที่ทำให้คนมีรถยนต์ตัดสินใจเปลี่ยน  ยางรถยนต์ นั้นก็หนีไม่พ้นการใช้งานยางมานานกว่า 2 - 3 ปี ใช้งานยางมามากกว่า 40,000 กิโลเมตร หรือยางมีความชำรุดเสียหายที่อาจส่งผลต่อความปลอดภัยได้ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมีโอกาสเปลี่ยนยางแล้วหลายคนก็มักจะเลือกเปลี่ยนขนาดของยางไปเลยทีเดียว โดยปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายขนาดแต่ที่นิยมคือ ยางรถยนต์ขอบ 15 ถึง ยางรถยนต์ขอบ 18 ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้กับรถทุกแบบ ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง 4 ประตู รถครอบครัวอเนกประสงค์ SUV / CUV รถกระบะหรือรถสายออฟโรด อย่างไรก็ตามยางที่มีขนาดต่างกันย่อมมีคุณสมบัติแตกต่างกันด้วย แต่จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

- ยางรถยนต์ขอบ 15 นิ้ว
แบบแรก คือ ยางรถยนต์ขอบ 15 นิ้ว ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางวงในของยางที่ 15 นิ้ว จุดเด่นของ ยางรถขอบ 15 อยู่ตรงที่ความคล่องตัวในการเปลี่ยนทิศทาง ออกตัวได้อย่างรวดเร็ว ระยะเบรกที่สั้นกว่าและประหยัดน้ำมันได้มากกว่าล้อที่มีขนาดใหญ่ เหมาะกับผู้ที่ต้องการขับรถที่มีความคล่องตัว สำหรับตัวอย่างยางนุ่มเงียบขอบ 15 ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ยาง BRIDGESTONE รุ่น ECOPIA EP300 ออกแบบมาเพื่อช่วยในการประหยัดน้ำมัน เกาะถนนเปียกได้ดีและมีอายุการใช้งานยาวนาน ยาง BRIDGESTONE รุ่น TURANZA T005A ที่จะช่วยเพิ่มความนุ่มนวลในระหว่างขับขี่มากขึ้น เป็นต้น

- ยางรถยนต์ขอบ 16 นิ้ว
แบบต่อมา คือ ยางรถยนต์ขอบ 16 นิ้ว เส้นผ่านศูนย์กลางวงในของยางที่ 16 นิ้ว สำหรับแบบนี้ล้อจะมีขนาด 16 นิ้ว โดดเด่นด้วยความคล่องตัว การเข้าโค้ง ความนุ่มสบายและการยึดเกาะถนนได้ในทุกสภาพถนน สำหรับตัวอย่างยางที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ยาง BRIDGESTONE รุ่น ECOPIA H/L 001 ที่ออกแบบมาสำหรับรถครอบครัวอย่าง SUV / CUV โดยเฉพาะ ยาง BRIDGESTONE รุ่น DUELER  ALL TERRAIN 697 ที่มาพร้อมความแข็งแรงและความนุ่มสบายขณะขับขี่ ยาง BRIDGESTONE รุ่น POTENZA ADRENALIN RE003 สำหรับรถสายสปอร์ตที่ต้องการการยึดเกาะถนนได้อย่างดีเยี่ยม เป็นต้น

- ยางรถยนต์ขอบ 17 นิ้ว
ถัดมา คือ ยางรถยนต์ขอบ 17 นิ้ว มีเส้นผ่านศูนย์กลางวงในของยางที่ 17 นิ้ว ซึ่งถึงแม้ว่า ยางรถขอบ 17  จัดอยู่ในยางล้อใหญ่มีความแข็งแรงทนทาน ยึดเกาะถนนได้ดี ขับขี่นุ่มขึ้น ลดการสั่นสะเทือนในระหว่างเคลื่อนที่ เข้าโค้งได้กว้างขึ้นและเบรกได้มั่นคงขึ้น สำหรับยางที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ยาง BRIDGESTONE รุ่น TURANZA T005A ที่ช่วยเสริมความปลอดภัยและความเงียบในการขับขี่ทุกวินาที ยาง BRIDGESTONE รุ่น POTENZA S007A ที่เพิ่มการยึดเกาะถนนมากขึ้นและระยะเบรกสั้นลงแม้ว่าจะเป็นล้อขนาดใหญ่ก็ตาม และยาง BRIDGESTONE รุ่น DUELER H/T 684 ที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์การขับขี่ในทุกสภาพผิวไม่ว่าจะถนนเปียกหรือถนนแห้งก็นุ่มนวลและปลอดภัยทุกเส้นทาง

- ยางรถยนต์ขอบ 18 นิ้ว
สำหรับแบบสุดท้าย คือ ยางรถยนต์ขอบ 18 นิ้ว ซึ่งจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางวงในของยางที่ 18 นิ้ว เป็นกลุ่มยางที่มีขนาดใหญ่ จึงมีทั้งคุณสมบัติความแข็งแรงทนทาน ยึดเกาะถนนได้ดีทั้งทางตรงและทางโค้ง ในระหว่างการขับขี่มีการสั่นสะเทือนน้อย แต่ข้อเสียอยู่ตรงที่มีน้ำหนักมาก ทำให้ช่วงล่างแข็ง พวงมาลัยหนักขึ้น ต้องใช้แรงในการเร่งและกินน้ำมันมากกว่าล้อขนาดเล็ก สำหรับยางที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ยาง BRIDGESTONE รุ่น POTENZA POTENZA S001 RFT ที่ช่วยเพิ่มสัมผัสนุ่นนวลและเกาะถนนได้ดีทุกสภาพผิว ยาง BRIDGESTONE รุ่น ALENZA 001 ที่เน้นความแข็งแรงทนทานและเพิ่มอายุการใช้งานที่มากขึ้น ยาง BRIDGESTONE รุ่น FIRESTONE FIREHAWK SPORT 01 ยางดีไซน์พิเศษ สไตล์สปอร์ตและเพิ่มการยึดเกาะถนนที่เหนือชั้นกว่า

   เป็นอย่างไรบ้างสำหรับความแตกต่างของ ยางรถขอบ 15 ถึง 18 ที่นำมาฝากในวันนี้ ซึ่งจะเห็นได้ว่ายางทุกขนาดสามารถใช้ได้กับรถยนต์หลากหลายประเภทเหมือนกัน จากคุณสมบัติของ ยางรถยนต์ แต่ละขนาดจะพบว่าล้อที่มีขนาดเล็กจะโดดเด่นด้วยความคล่องตัวและประหยัดน้ำมันมากกว่าล้อขนาดใหญ่ ส่วนล้อขนาดใหญ่จะยึดเกาะกับถนนได้ดีแต่ก็มีข้อเสียในเรื่องการสิ้นเปลืองน้ำมันตามมา

ที่มาข้อมูล
https://www.bridgestone.co.th/th/tire-clinic/4basictirefunction
https://www.bridgestone.co.th/th/rim/15-inch


 

ติดต่อผู้ดูแลเว็บ หรือ สนใจลงโฆษณา โทร ๐๘๖๒๒๒๐๐๕๕

อีเบย์ อุดรธานี รับนำเข้าสินค้าจากจีน power bank กระบอกน้ำ ของพรีเมี่ยม แฟลชไดร์ฟ plc mitsubishi ปากกา taobao เฟอร์นิเจอร์ servo motor ราคา