5 วิธีเพิ่มโกรทฮอร์โมน ให้ใคร ๆ ก็ทักว่าดูเด็กกว่าอายุจริง(อ่าน 172 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ระดับโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ในร่างกายที่เพิ่มขึ้นจะเป็นประโยชน์ให้ร่างกายดูแข็งแรงอ่อนเยาว์ หลายคนจึงหันมาสนใจวิธีการเพิ่มฮอร์โมนชนิดนี้ และที่สำคัญการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนยังสัมพันธ์กับการออกกำลังและดูแลสุขภาพ แน่นอนว่ามีแต่ได้กับได้
 


อ่านบทความฉบับเต็ม : วิธีเพิ่มโกรทฮอร์โมน

รู้จักโกรทฮอร์โมน (Growth hormone) ดีหรือยัง ?
ในกระบวนการเจริญเติบโตของคนทุกคน ล้วนต้องอาศัยองค์ประกอบและการทำงานที่ซับซ้อนของร่างกายซึ่งประกอบไปด้วยฮอร์โมนหลายตัว และโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ก็เป็นหนึ่งในนั้น ฮอร์โมนชนิดนี้มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตในเด็กเป็นอย่างมาก ร่างกายสร้างฮอร์โมนชนิดนี้จากโปรตีนในรูปกรดอะมิโนซึ่งเป็นหน่วยที่เล็กที่สุดในการสร้าง ผลิตจากต่อมใต้สมอง และส่งเข้าสู่กระแสเลือด โกรทฮอร์โมนเป็นองค์ประกอบในการเสริมสร้างความสูง และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ช่วยพัฒนาการทำงานของสมอง ควบคุมปริมาณไขมัน ซ่อมแซมเนื้อเยื่อและกระดูก
โกรทฮอร์โมน (Growth hormone) ในวัยผู้ใหญ่ และบทบาทของการชะลอวัย
เมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่การบวนการเจริญเติบโตจะเริ่มคงที่ ไม่ช่วยให้สูงขึ้นอีกต่อไป แต่โกรทฮอร์โมน (Growth hormone) จะเป็นส่วนช่วยให้คนทุกวัยหลับสนิทและช่วยให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมตัวเองได้อย่างสมบูรณ์ในขณะเดียวกันได้ ผู้ใหญ่ที่มีปัญหาพักผ่อนน้อยหลับไม่สนิทมักส่งผลให้ร่างกายผลิตโกรทฮอร์โมนได้น้อยลง พอนอนก็หลับได้ไม่สนิท พอตื่นกลางดึกก็จะหลับต่อไม่ได้ คนที่มีปัญหาลักษณะนี้อาจต้องค่อย ๆ ปรับตัวให้สามารถหลับได้สนิทแต่เพียงพอเพื่อให้ร่างกายกลับมาผลิตโกรทฮอร์โมนได้ดีอีกครั้ง

วิธีเพิ่มโกรทฮอร์โมน (Growth hormone) ฉบับได้สุขภาพแลดูอ่อนเยาว์
1. ลดปริมาณไขมันลง
การศึกษาเกี่ยวกับโกรทฮอร์โมน (Growth hormone) ส่วนใหญ่มักบอกว่าไขมันสะสมในร่างกายมากโดยเฉพาะคนที่มีภาวะอ้วนลงพุงเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้ร่างกายผลิตโกรทฮอร์โมน ลดลง และนอกจากเรื่องโกรทฮอร์โมน แล้วคนที่มีภาวะอ้วนลงพุงก็ควรรักษาสุขภาพเพื่อป้องกันโรคและภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ด้วย
2. งดหรือลดการบริโภคแป้งและน้ำตาล
การรับประทานอาหารโดยเฉพาะอาหารที่กระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) จำพวกแป้งและน้ำตาล เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของ Insulin จะทำให้ร่างกายผลิตโกรทฮอร์โมน (Growth hormone) น้อยลง หากเราต้องการเพิ่มโกรทฮอร์โมนจึงควรงดน้ำตาล หรือเปลี่ยนไปทานอาหารจำพวกแป้งไม่ขีดสีอย่าง ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท และน้ำตาลทรายแดง นอกจากเรื่องโกรทฮอร์โมนแล้ว แป้งและน้ำตาลเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้อ้วนขึ้นซึ่งก็สัมพันธ์กับการลดการผลิตโกรทฮอร์โมนอยู่ดี

เปรียบเทียบเบี้ยประกันสุขภาพ สวัสดีดอทคอม ค้นหาง่ายๆ ใน 2 วิ คุ้มครองครบ จบที่เดียว

3. การทำ IF หรือ Intermittent Fasting
การทำ IF หรือ Intermittent Fasting เป็นวิธีการกำหนดเวลาทานอาหารและอดอาหาร ซึ่งมักนิยมใช้ในคนที่วางแผนดูแลสุขภาพหรือลดน้ำหนัก และการทำ IF สัมพันธ์กับการผลิตอินซูลินที่น้อยลง และการที่ร่างกายผลิตอินซูลินน้อยลง ก็สัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของโกรทฮอร์โมน (Growth hormone) คนที่ทำ IF จะต้องกำหนดเวลาในการทานและอด ซึ่งร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนอินซูลินมาควบคุมน้ำตาลเฉพาะตอนรับประทานอาหารเท่านั้น เมื่อช่วงเวลาที่รับประทานอาหารถูกกำหนดให้สั้นลงใน 1 วันทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินน้อยลง ทำให้ร่างกายสามารถผลิตโกรทฮอร์โมนได้มากขึ้นหากเทียบกับการทานอาหารหลายมื้อใน 1 วัน
4. การออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูง
กระบวนการเมตาบอลิซึมและการเพิ่มของกรดแลคติกในร่างกายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth hormone) ได้ดีมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงเช่น การยกน้ำหนักแบบที่มีเวลาพักน้อย, การฝึก High-Intensity Intervals Training (HIIT) หรือ Circuit Training การฝึกเหล่านี้ช่วยให้ร่างกายเพิ่มการเผาผลาญ อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายหนักพบว่าช่วยให้โกรทเพิ่มขึ้นได้ในระยะหนึ่งแต่ระยะยาวร่างกายจะได้ประโยชน์ในแง่ของการปรับปรุงฮอร์โมนอื่น ๆ ในร่างกายและลดไขมันในร่างกาย5. การนอนให้เหมาะสมและมีคุณภาพ
ช่วงเวลาในการเข้านอนสัมพันธ์กับการผลิตโกรทฮอร์โมน (Growth hormone) เช่นเดียวกันโดยมีข้อแนะนำว่าควรเข้านอนก่อน 4-5 ทุ่ม เพราะร่างกายจะผลิตโกรทฮอร์โมนได้ดีช่วงก่อนเที่ยงคืนและช่วงย่ำรุ่ง และที่สำคัญต้องนอนหลับอย่างมีคุณภาพหรือมีช่วงเวลาที่หลับลึกมาก เนื่องจากร่างกายเวลานอนจะมีช่วงหลับลึกและตื้นสลับไปมาตลอดทั้งคืน คนที่สุขภาพไม่ดีหรือใช้งานร่างกายหนักและนอนน้อยมักพบปัญหานอนไม่พอ ร่างกายก็จะผลิตโกรทฮอร์โมนได้น้อย

ทำเรื่องประกันสุขภาพให้เป็นเรื่องง่ายๆ คลิกสวัสดีดอทคอม ผ่อนเงินสด 0% นาน 12 เดือน ไม่ง้อบัตรเครดิต
ประกันสุขภาพ สวัสดีดอทคอม เปรียบเทียบเบี้ยประกันสุขภาพ ค้นหาง่ายๆ ใน 2 วิ คุ้มครองครบ จบที่เดียว
ฟรี! บัตรของขวัญสูงสุด ฿5,000 เมื่อซื้อประกันและแชร์ประสบการณ์ผ่าน Facebook *เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด
ประกันออนไลน์ คุ้มครองครบ จบที่เดียว สวัสดีดอทคอม โทร 02 098 5999
 

ติดต่อผู้ดูแลเว็บ หรือ สนใจลงโฆษณา โทร ๐๘๖๒๒๒๐๐๕๕

อีเบย์ อุดรธานี ร่ม รับนำเข้าสินค้าจากจีน power bank กระบอกน้ำ ของพรีเมี่ยม แฟลชไดร์ฟ plc mitsubishi ปากกา taobao เฟอร์นิเจอร์ แหวนเพชร servo motor mitsubishi