มาทำความรู้จัก 6 สิ่งสำคัญของยางรถเก๋ง มีอะไรบ้าง เพื่อให้การขับขี่ของคุณปลอดภัย(อ่าน 156 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ยางรถเก๋ง​ หลายคนมองว่าใช้งานในการวิ่งบนถนนลาดยาง ไม่ต้องบุกป่าฝ่าดงเหมือนยางรถยนต์ SUV จึงไม่ได้สนใจข้อควรรู้ต่าง ๆ แต่ยางรถเก๋งมีประเด็นที่ควรรู้ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่และถนอมคุณภาพของยางจนใช้ได้นาน มาดูกันดีกว่าว่า 6 สิ่งสำคัญที่คนขับรถควรรู้มีอะไรบ้าง

ความสำคัญของจุกยาง
จุกยางรถยนต์เป็นสิ่งแรกที่คนขับขี่รถยนต์มักมองข้าม เนื่องจากฝาจุกยางมีขนาดเล็กแม้จะหายไป คนขับรถก็ไม่อยากเสียเวลาหาจุกยางใหม่มาใส่ แต่รู้หรือไม่ว่าจุกยางมีความสำคัญมากต่อยางรถยนต์ เพราะช่วยรักษาลมและแรงดันภายในยางให้มีสภาพเหมาะสมกับการขับขี่ อีกทั้งป้องกันไม่ให้สิ่งกีดขวางเล็ก ๆ อย่างเศษแก้วหรือก้อนกรวดเข้าไปในเนื้อยางจนทำให้ยางเสียหายและเกิดอุบัติเหตุในการขับขี่

ลิมิตของยาง
ยางรถยนต์ทุกชนิดจะมีความเร็วสูงสุดที่รองรับได้ คนขับรถมักเข้าใจว่ายางรองรับความเร็วในการขับขี่ตามเลขความเร็วที่อยู่ในมิเตอร์ แต่ความจริงแล้วยางทุกเส้นจะมีระบุไว้ที่หน้ายางว่าสามารถรองรับความเร็วสูงสุดได้ที่เท่าไร เช่น ตัวอักษร W บนหน้ายางบ่งชี้ว่ายางที่ใช้ขับขี่อยู่รองรับความเร็วสูงสุดได้ราว 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งนี้ยางแต่ละชนิดจะรองรับความเร็วได้มากน้อยแตกต่างกันขึ้นอยู่กับลักษณะของรถที่ใช้เป็นหลัก

เช็กยางตามคู่มือป้องกันลมยางต่ำกว่าที่กำหนด
   การเช็กลมยางสม่ำเสมอช่วยป้องกันการเกิดยางสึก แม้คนทั่วไปเข้าใจว่ายางสึกเกิดจากยางใช้งานบ่อย เบรกถี่ และขับรถด้วยความเร็วสูง แต่การเติมลมเข้ายางน้อยกว่าที่กำหนดหน้ายางก็สามารถสึกได้เช่นเดียวกัน เพราะหน้ายางสัมผัสกับถนนไม่สม่ำเสมอทำให้หน้ายางบางส่วนถูกับถนนมากเกินไปจนเกิดรอยสึกทิ้งไว้เป็นดวงหรือเป็นแนวยาว เมื่อหน้ายางสึกแล้วต้องขับขี่บนพื้นถนนเปียกอาจทำให้รถเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ดังนั้นลมยางจึงควรอยู่ในระดับที่เหมาะสม วิธีการเช็กลมยางเบื้องต้นคือใช้เกจ์วัดลมที่วาล์วและตรวจสอบค่าความดันลมให้อยู่ในระดับที่กำหนด

สภาพอากาศมีผลกับยาง
อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ความดันของยางเปลี่ยนไปนั่นคืออุณหภูมิภายนอก สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นได้เมื่อฤดูหนาวมาเยือน หากอุณหภูมิลดลงประมาณ 12 องศาเซลเซียส จะทำให้ความดันของยางลดลง 1 PSI และหน้ายางอาจอ่อนตัวลงจึงควรระวังอยู่เสมอ

ข้อแตกต่างระหว่างยางรถเก๋งและยางบรรทุก 
   ยางบรรทุกกับยางรถเก๋งสามารถสังเกตเบื้องต้นด้วยการอ่านค่าตัวเลขบนยางที่บ่งบอกพิกัดที่ใช้บรรทุก หากมีค่าสูงมาก เช่น  118 ที่แทนการรองรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 1,320 กิโลกรัม ยาง 4 เส้นรวมกันหนัก 1,320*4 = 5,280 กิโลกรัม เป็นไปไม่ได้ที่รถเก๋งจะมีศักยภาพบรรทุกของหนักเกิน 5 ตัน เพราะยางรถเก๋งส่วนมากเป็น ยางนุ่มเงียบ มีความสามารถบรรทุกน้อย เหมาะกับการใช้ขับขี่ในชีวิตประจำวัน

ตรวจเช็กยางอะไหล่อยู่เสมอ
นอกจากยางหลักทั้งสี่เส้นแล้วยางอะไหล่ก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน ควรหมั่นตรวจเช็กสภาพและเติมลมยางให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพราะหากเกิดเหตุยางรั่วระหว่างการเดินทางจะได้นำออกมาเปลี่ยนได้ทันท่วงที ไม่ต้องเสียเวลารอช่างและเสี่ยงจะได้รับอันตรายจากสิ่งที่ไม่คาดคิดระหว่างการรอ

   ทั้งหมดนี้เป็น 6 สิ่งที่คนขับรถเก๋งควรทราบเพื่อจะได้รับความปลอดภัยในการขับขี่และเดินทางได้อย่างสะดวก หากรถของคุณเข้ากันได้ดีกับยางรถยนต์ขอบ 17 และต้องการเปลี่ยนยางชนิดนี้ แต่ไม่ทราบว่าจะเปลี่ยน ยาง รถยนต์ ขอบ 17 ยี่ห้อ ไหน ดี ขอแนะนำยางนุ่มเงียบTURANZA T005A จาก  Bridgestone ซึ่งจะให้ประสบการณ์การขับขี่เหนือระดับกว่าที่เคย ทั้งในด้านความนุ่ม เงียบ และยังมีประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนได้เยี่ยม ช่วยให้เดินทางได้อย่างสะดวกปลอดภัยไร้กังวล
 

ติดต่อผู้ดูแลเว็บ หรือ สนใจลงโฆษณา โทร ๐๘๖๒๒๒๐๐๕๕

อีเบย์ อุดรธานี รับนำเข้าสินค้าจากจีน power bank กระบอกน้ำ ของพรีเมี่ยม แฟลชไดร์ฟ plc mitsubishi ปากกา taobao เฟอร์นิเจอร์ servo motor ราคา