เผยความสำคัญของดอกยาง และ การ เลือก ยาง รถยนต์ เพื่อใช้งานตามประเภทของดอกยาง(อ่าน 222 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


   ทุกส่วนของรถยนต์มีหน้าที่แตกต่างกันไปและต่างมีความสำคัญทั้งสิ้น โดยเฉพาะการเคลื่อนที่ต้องอาศัยยางรถยนต์ที่มีคุณภาพ และในตัวยางรถยนต์เองก็แบ่งเป็นส่วนต่าง ๆ หลายส่วนจากด้านในมาถึงด้านนอกสุด ซึ่งก็คือดอกยางที่ต้องสัมผัสกับผิวพื้นถนน ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักดอกยางแบบเจาะลึกให้เข้าใจถึงหน้าที่ ประสิทธิภาพ ประเภท การตรวจสอบความสมบูรณ์และวิธีเลือกดอกยางให้เหมาะสมกับรถยนต์ ดังนี้

รู้จักกับส่วนสำคัญของยางรถยนต์ ดอกยางคืออะไร และทำหน้าที่อะไร

   ดอกยาง เป็นส่วนของหน้ายางที่สัมผัสกับพื้นถนน มีหน้าที่ยึดเกาะถนน กระจายน้ำหนักรถ และมีร่องยางที่ทำหน้าที่รีดน้ำบนถนนเพื่อให้ดอกยางได้สัมผัสถนนให้เต็มที่ ส่งผลในเรื่องการยึดเกาะถนนและบังคับทิศทางการขับขี่

ความลึกดอกยางที่เหมาะสม
   เมื่อผ่านการใช้งานมาระยะเวลาหนึ่ง ดอกยางจะสึกหรอมากขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงระดับที่ไม่เหมาะกับการใช้งาน นั่นคือเมื่อดอกยางมีความลึก 1.6 มิลลิเมตร หรือสังเกตง่าย ๆ ว่า เมื่อดอกยางมีความลึกน้อยจนระดับเท่าสะพานยางแล้ว สะพานยางคือปุ่มในร่องดอกยางเพื่อบอกว่าถึงเวลาเปลี่ยนยางใหม่แล้ว

วิธีตรวจสอบความลึกของดอกยาง
   แนะนำใช้อุปกรณ์สำหรับวัดความลึกดอกยางโดยเฉพาะ หรือไปที่ศูนย์บริการเพื่อตรวจสอบยางทุกเส้นและสุ่มตรวจตามจุดต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ก็สามารถตรวจสอบด้วยตนเองในเบื้องต้นได้ โดยใช้ไม้จิ้มฟันตรวจวัดแล้วเทียบกับไม้บรรทัด หรือสังเกตขีดที่สะพานยาง

ดอกยางรถยนต์มีกี่ประเภท
   ใน การเลือกยางรถยนต์​ นอกจากขนาดและขีดความสามารถของยางรถยนต์อย่างความเร็วสูงสุดและน้ำหนักบรรทุกสูงสุดแล้ว ดอกยางก็เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาให้เหมาะกับรถของเราด้วย เรามารู้จักดอกยางที่มีอยู่หลายประเภทก่อนเปลี่ยนยางรถยนต์กัน
   ดอกยางแบ่งได้ 4 ประเภท ดังนี้
   1. ดอกยางละเอียด (Rib Pattern) ดอกยางเป็นแนวยาวรอบวงของยาง เหมาะกับการขับขี่บนทางเรียบ เพราะสามารถรีดน้ำได้อย่างรวดเร็ว มีเสียงรบกวนน้อย
   2. ดอกยางบั้ง (Lug Pattern) ดอกยางเป็นบั้งขวางหน้ายาง เพิ่มความสามารถในการตะกุยพื้นที่มีความขรุขระ แต่ก็สามารถใช้วิ่งเป็นทางเรียบได้ด้วยความเร็วต่ำ
   3. ดอกยางผสม (Rib Lug Pattern) เป็นการรวมดอกยางละเอียดและดอกยางบั้งไว้ด้วยกัน โดยดอกยางละเอียดจะอยู่ตรงกลางขนาบด้วยดอกยางบั้งทั้งสองด้าน เพื่อให้รถสามารถวิ่งได้ทั้งบนถนนเรียบและพื้นทางขรุขระ
   4. ดอกยางบล็อก (Block Pattern) ดอกยางเป็นทรงกลมหรือทรงเหลี่ยม สำหรับวิ่งบนเส้นทางออฟโรด ดิน โคลน ทราย หล่มโคลน พื้นที่ชุ่มน้ำ เพราะมีความสามารถในการตะกุยสูง

ยางรถยนต์แต่ละแบบเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน

- ดอกยางละเอียด เหมาะกับการใช้งานรถทั่วไป ใช้งานในเมือง ใช้ขับขี่เป็นถนนเรียบ
- ดอกยางบั้ง เหมาะกับการใช้งานบนพื้นขรุขระ เช่น พื้นที่เกษตร หรือสถานที่ทางธรรมชาติที่ไม่ต้องลุยมากนัก
- ดอกยางผสม เหมาะกับการใช้งานบนถนนทั้ง 2 ลักษณะคือ ถนนเรียบและทางขรุขระ โดยไม่ต้องเปลี่ยนยาง เช่น ใช้รถขับไปทำงานในเมืองและขับกลับบ้านที่เป็นพื้นทางขรุขระ หรือขับขี่บนถนนเรียบในวันทำงานและขับขี่ไปท่องเที่ยวตามเส้นทางธรรมชาติที่ไม่โหดมากในวันหยุด เป็นต้น
- ดอกยางบล็อก เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ทุรกันดาร ทางชัน พื้นที่ที่เป็นโคลน เป็นทราย เป็นลำธาร เป็นต้น

เทคนิคการเลือกดอกยางให้เหมาะกับรถยนต์และสไตล์การขับขี่ของเรา
   เมื่อทราบว่าดอกยางแต่ละประเภทมีความเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันแล้ว การเลือกยางรถยนต์ก็ให้ดูจากรูปแบบการใช้งานของเราเองว่าจะนำรถยนต์ไปใช้สำหรับงานอะไรบ้างเป็นส่วนใหญ่ และเรามีสไตล์การขับขี่รถยนต์แบบไหน ชอบความนุ่มสบาย หรือชอบการขับขี่แบบสปอร์ตเร้าใจ เลือกยางให้ตรงกับรุ่นของรถยนต์ เพียงเท่านี้ก็จะได้ยางที่คุ้มค่ากับการใช้งาน   

           การที่ดอกยางรถยนต์มีหลายประเภทนั้น เพราะว่าดอกยางมีผลต่อการขับขี่อย่างมาก ผู้ใช้รถจึงต้องศึกษาความแตกต่างของดอกยางในยางรถยนต์แต่ละรุ่นให้ดีก่อนตัดสินใจ และถ้าคุณกำลังมองหายางรถยนต์เพื่อการขับขี่ที่นุ่มสบาย ไม่มีเสียงรบกวน ขอแนะนำยางรถยนต์ของ Bridgestone ที่มีรุ่นต่าง ๆ เพื่อตอบรับการใช้งานที่หลากหลาย คุ้มค่ากับการใช้งาน ยกตัวอย่าง ยาง รถยนต์ bridgestone​ รุ่น Turanza T005A  ยาง นุ่ม เงียบ ระดับพรีเมี่ยมสำหรับรถเก๋งและรถ SUV นอกจากนี้ยังมี รุ่น Ecopia EP300 นุ่มเงียบพร้อมประหยัดน้ำมัน เหมาะสำหรับรถเก๋งทั่วไป และรุ่น Potenza Adrenalin RE004 ยางสปอร์ตที่นุ่มนวลและเก็บเสียงได้ดีสำหรับรถเก๋งและมินิครอสโอเวอร์ และยางนุ่มเงียบอีกหลายรุ่นที่รอให้คุณเลือกที่ศูนย์บริการ Bridgestone ใกล้บ้าน


ยาง นุ่มเงียบ  https://www.autospinn.com/2022/08/bridgestone-tires-by-type-91050

 

ติดต่อผู้ดูแลเว็บ หรือ สนใจลงโฆษณา โทร ๐๘๖๒๒๒๐๐๕๕

อีเบย์ อุดรธานี รับนำเข้าสินค้าจากจีน power bank กระบอกน้ำ ของพรีเมี่ยม แฟลชไดร์ฟ plc mitsubishi ปากกา taobao เฟอร์นิเจอร์ servo motor mitsubishi