ผู้ใช้รถควรรู้! ดอกยางสำคัญต่อการ การ เลือก ยาง รถยนต์ เส้นใหม่อย่างไร (อ่าน 929 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


   “ยางรถยนต์” ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของรถยนต์ รถยนต์จะขับเคลื่อนและเบรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะนุ่มเงียบหรือสะเทือนก็ขึ้นอยู่กับยาง ซึ่งตัวกำหนดสมรรถนะของยางแต่ละรุ่นแต่ละประเภทก็คือ “ดอกยาง” ที่ทำหน้าที่ยึดเกาะถนนเพื่อให้รถยนต์สามารถขับและควบคุมทิศทางไปได้อย่างปลอดภัย แต่ผู้ขับขี่มือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับยางรถยนต์มากนักก็อาจมองข้ามความสำคัญของดอกยางไป ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาเฉลยคำตอบว่า ดอกยาง สำคัญต่อ  การเลือกยางรถยนต์อย่างไรกันแน่

“ดอกยาง” มีหน้าที่สำคัญกว่ายึดเกาะถนน
   โดยทั่วไปแล้วผู้ใช้รถส่วนใหญ่มักทราบแต่ว่า “ดอกยาง” ทำหน้าที่ยึดเกาะถนนเพื่อให้รถยนต์สามารถขับขี่หรือควบคุมทิศทางไปได้โดยไม่ลื่นไถลออกนอกเส้นทาง ทั้งที่ความจริงแล้ว หน้าที่สำคัญอีกอย่างของดอกยางก็คือการช่วย “รีดน้ำ” ออกจากหน้ายางเมื่อเราขับขี่บนพื้นถนนที่เปียกและลื่น ช่วยไม่ให้รถลื่นไถลหรือเสียการทรงตัวซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ โดยเฉลี่ยแล้วหากเราขับขี่ด้วยความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ดอกยางที่ดีจะสามารถช่วยรีดน้ำได้ราว 10 – 15 ลิตรต่อวินาทีเลยทีเดียว
   นอกจากนี้ดอกยางยังมีหน้าที่ช่วยลดระยะการเบรกของรถอีกด้วย โดยดอกยางที่มีร่องลึก 8 มิลลิเมตร จะสามารถใช้ระยะเบรกในการขับรถที่ความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อยู่ที่ 42.3 เมตร

“ดอกยาง” มีกี่ประเภท เหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง
   “ดอกยาง” สามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ดังต่อไปนี้
   1. ดอกยาง 2 ทิศทาง (Non-Directional) ลายดอกยางครึ่งซ้ายและครึ่งขวาจะสวนทางกัน เหมาะกับการขับขี่ในเมืองในชีวิตประจำวัน ไม่เน้นการขับขี่ด้วยความเร็ว ช่วยเพิ่มความนิ่มนวลในการขับขี่ ส่วนใหญ่นิยมใช้ใน ยาง นุ่ม เงียบ
    2. ดอกยางทิศทางเดียว (Directional) ลายดอกยางจะเหมือนกันและไปในทางเดียวกัน และจะมีลูกศรอยู่ข้างยางเพื่อบอกทิศทางการหมุน ถูกออกแบบมาให้สามารถรีดน้ำได้ดีเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับการขับขี่ที่ใช้ความเร็วสูงกว่าปกติทั่วไป เป็นรถยนต์สมรรถนะสูงหรือรถสปอร์ต
   3. ดอกยางไม่สมมาตรกัน (Asymmetric) ลายดอกยางจะมีความแตกต่างกันบนหน้ายาง เหมาะกับรถยนต์ทั่วไป รถออฟโรด รถ SUV ทั้งให้ความนุ่มเงียบ ยึดเกาะถนนและรีดน้ำได้ดี 

เลือก “ดอกยาง” อย่างไรให้เหมาะกับเรา
   การเลือก “ดอกยาง” ควรพิจารณาจากพฤติกรรมการขับขี่แต่ละบุคคล ตัวอย่างเช่น หากใครที่ไม่นิยมความเร็ว ต้องการความนุ่มนวลและความปลอดภัยก็จะเหมาะกับ “ดอกยาง 2 ทิศทาง” เพราะถูกออกแบบมาให้ใช้ความเร็วไม่สูงมาก แต่จะช่วยเพิ่มความนุ่มนวลในการขับขี่ แต่หากใครเป็นสายซิ่ง ชอบความเร็วแบบทันใจสไตล์สปอร์ตก็ควรเลือกใช้ “ดอกยางทิศทางเดียว” เพราะถูกออกแบบมาให้ช่วยเพิ่มอัตราการหมุนของล้อ รีดน้ำได้ดี ใช้ความเร็วสูงได้มากกว่าดอกยางชนิดอื่น ส่วนใครที่มักต้องเดินทางไกลบ่อย ๆ ต้องเข้าโค้งคดเคี้ยวเป็นประจำก็ควรเลือก “ดอกยางไม่สมมาตร” ที่ออกแบบมาเพื่อการเข้าโค้งที่ปลอดภัย

   เท่านี้ก็คงทำให้หลายคนทราบกันแล้วว่า “ดอกยาง” สำคัญต่อ การ เลือก ยาง รถยนต์​ มากแค่ไหน ซึ่งเราควรศึกษายางดอกแต่ละประเภทให้ดีก่อนเลือกซื้อยาง แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อยางแบบไหนดี วันนี้เราก็มี ยาง นุ่ม เงียบ TURANZA T005A ซึ่งเป็น ยาง รถยนต์ bridgestone​ มาแนะนำกัน โดยยางรุ่นนี้ถูกพัฒนาด้วยเทคโนโลยีเฉพาะของทาง Bridgestone ดอกยางถูกออกแบบให้มีลักษณะและขนาดที่แตกต่างกัน ช่วยลดเสียงรบกวนขณะขับขี่ ส่วนร่องดอกยางก็ถูกปรับให้มีขนาดเหมาะสม ช่วยลดแรงกระแทก เพิ่มความนุ่มเงียบในการขับขี่ สามารถใช้งานได้ทุกสภาพถนนทั้งเปียกและแห้ง อีกทั้งยังมียาง Bridgestone อีกหลายรุ่นให้เลือก เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย คุ้มค่ากับการใช้งาน

สนใจ ยาง bridgestone​ คลิกเลย https://www.autospinn.com/2022/08/bridgestone-tires-by-type-91050 

ติดต่อผู้ดูแลเว็บ หรือ สนใจลงโฆษณา โทร ๐๘๖๒๒๒๐๐๕๕

อีเบย์ อุดรธานี ร่ม รับนำเข้าสินค้าจากจีน power bank กระบอกน้ำ ของพรีเมี่ยม แฟลชไดร์ฟ plc mitsubishi ปากกา taobao เฟอร์นิเจอร์ แหวนเพชร servo motor mitsubishi