ถอดรหัสเครื่องหมายบน หน้าปัดรถยนต์ แบบไหนต้องเข้าศูนย์ด่วน(อ่าน 824 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สัญลักษณ์ไฟเตือนที่แสดงบนหน้าปัดรถยนต์ล้วนมีความหมายในตัวของมันเอง บางสัญลักษณ์ก็ช่วยให้เราเข้าใจระบบการทำงานของรถ บางสัญลักษณ์ก็กำลังเตือนเรื่องที่ร้ายแรงอยู่
ดังนั้นการทำความเข้าใจเรื่องสัญญาณเตือนบนหน้าปัดให้ดีจึงสำคัญต่อการใช้รถใช้ถนนเช่นเดียวกับการฝึกขับขี่รถยนต์
 


ความหมายสีของสัญลักษณ์บนหน้าปัดรถยนต์
บนหน้าปัดรถยนต์จะมีตำแหน่งที่คอยแสดงสัญลักษณ์สัญญาณไฟ ซึ่งสัญลักษณ์แต่ละรูปจะมีสีที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปจะมีทั้งหมด 3 สี คือ สีแดง สีเหลือง และสีเขียวหรือสีฟ้า
โดยแต่ละสีจะมีความหายที่ใช้บอกผู้ขับรถยนต์แตกต่างกันไปดังนี้

สีแดง
สัญลักษณ์ที่มีสีแดงกำลังบอกถึง “อันตรายขณะใช้รถ” เนื่องจากมีเครื่องยนต์ หรือฟังก์ชันบางอย่างเสียหายหรือใช้งานได้ไม่ถูกต้อง ซึ่งเป็นอันตรายถึงขั้นเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายต่อรถ
หรือเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ หากสัญลักษณ์ที่มีแดงแสดงขึ้นบนหน้าปัดรถยนต์ระหว่างขับขี่ ผู้ขับขี่ควรรีบจอดพักรถ แล้วตรวจสอบความความเรียบร้อยตามความหมายที่สัญลักษณ์แจ้งเตือนให้เร็วที่สุด
ดังนั้นสัญลักษณ์สีแดงจึงเป็นเหมือน First call ให้ผู้ขับขี่ตัดสินใจนำรถไปตรวจเช็กที่ศูนย์ฯหรืออู่ซ่อมรถใกล้ตัวก่อนที่จะเกิดความเสียหายต่อรถและขนขับ

สีเหลือง
สัญลักษณ์สีเหลืองกำลังบอกว่าฟังก์ชัน หรือระบบบางอย่างในรถเริ่มมีปัญหา การแจ้งเตือนระดับสีเหลืองจึงเป็นการเตือนว่า “ให้ผู้ขับขี่ระมัดระวังมากขึ้น”
แม้ยังสามารถขับขี่และใช้งานระบบหรือฟังก์ชันนั้น ๆ ได้ในระดับหนึ่ง ผู้ขับขี่ที่ได้รับการแจ้งเตือนสีเหลืองควรหาเวลานำรถยนต์ไปตรวจเช็กกับศูนย์หรืออู่ซ่อมรถเพื่อป้องกันความเสียหายที่รุนแรงมากกว่านี้

สีเขียว หรือสีฟ้า
สัญลักษณ์สีเขียว หรือสีฟ้าในบางรุ่น กำลังบอกผู้ขับขี่ว่า “ระบบหรือฟังก์ชันนั้น ๆ กำลังทำงานอยู่โดยปกติ” สามารถใช้งานต่อไปได้ยังไม่ต้องกังวลมากนัก

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ ที่สวัสดีดอทคอม ง่ายๆ ใน 2 วิ ประกันรถยนต์ผ่อนเงินสด ได้ด้วยนะ คลิกเลย

สัญลักษณ์บนหน้าปัดรถยนต์ที่ควรตระหนักถึงความปลอดภัยไว้ก่อน
จากที่กล่าวไปในข้อที่แล้ว สัญลักษณ์ต่าง ๆ บนหน้าปัดมีระดับการแจ้งเตือนแบ่งเป็นสี 3 สี ในหัวข้อนี้ผู้ขับขี่จำเป็นจะต้องทำความเข้าใจสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายบนหน้าปัดต่าง ๆ
เพื่อให้สามารถรับมือกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับรถของตนได้ โดยเฉพาะเมื่อสัญลักษณ์เตือนเป็นสีแดงและสีเหลือง ซึ่งมีสัญลักษณ์โดดเด่นที่ควรทราบดังนี้
 


สัญลักษณ์เตือนเบรกมือ หรือเครื่องหมายตกใจ
สัญลักษณ์รูปเครื่องหมายตกใจนี้จะแสดงก็ต่อเมื่อ ผู้ขับขี่ลืมเอาเบรกมือลงขณะที่รถกำลังถูกขับเคลื่อน แต่หากลดเบรกมือลงแล้วแต่ไฟไม่ดับ แสดงว่าน้ำมันเบรกอาจจะพร่องจนทำให้มีแรงดันไม่เพียงพอ
ในกรณีที่เติมน้ำมันเบรกให้อยู่ในระดับที่กำหนดแล้วยังมีไฟหน้าปัดรถขึ้นเตือนอยู่ควรรีบนำรถเข้าศูนย์หรืออู่โดยเร็วที่สุด เนื่องจากระบบจ่ายน้ำมันอาจรั่วได้

สัญลักษณ์เตือนรูปแบตเตอรี
สัญลักษณ์รูปแบตเตอรีนี้จะแสดงก็ต่อเมื่อ ระบบไฟฟ้าภายในเครื่องยนต์อาจมีปัญหา อาทิปริมาณไฟฟ้าไม่เพียงพอ หรือระบบชาร์จไฟมีปัญหา
เมื่อสัญลักษณ์นี้แสดงขึ้นสิ่งแรกที่ผู้ขับขี่ควรทำคือการลดการใช้ไฟฟ้าภายในรถ เช่น ปิดแอร์ ปิดวิทยุ และนำรถเข้าตรวจสภาพให้เร็วที่สุดก่อนไฟฟ้าในรถหมดเกลี้ยง

วิธีปฏิบัติเบื้องต้นเมื่อได้รับสัญญาณเตือนบนหน้าปัดรถยนต์
เมื่อได้ไฟสัญญาณเตือนขณะขับขี่โดยไม่ทราบสาเหตุ โดยเฉพาะสีแดงและสีเหลือง เมื่อเข้าใจความหมายแล้วก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด
สัญลักษณ์บางอย่างควรรีบจอดแล้วเรียกช่างมาช่วยดูหรือบางอย่างอาจแก้ปัญหาด้วยตนเองได้เบื้องต้น สิ่งสำคัญคือการมีสติและรับมือกับปัยหาที่เกิดได้อย่างทันท่วงทีก่อน
หากแก้ปัญหาได้ดีก็จะช่วยคลายความกังวลว่ารถจะเกิดความเสียหายรุนแรง หรือเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้

ความบกพร่องของเครื่องยนต์บางครั้งก็เกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ หรือไม่ได้คาดการณ์ไว้ สวัสดีดอทคอม จึงขอแนะนำให้ผู้ขับขี่รถยนต์หมั่นตรวจเช็กสภาพเป็นประจำ
ยิ่งไปกว่านั้นการมีประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ดูแลครอบคลุม ตั้งแต่กรณีที่รถยนต์เกิดความเสียหายและอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ขับขี่ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยสร้างความอุ่นใจให้รถและตัวเรา
ให้สามารถขับขี่บนท้องถนนได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

ทำเรื่องประกันรถยนต์ ให้เป็นเรื่องง่ายๆ คลิก สวัสดีดอทคอม เปรียบเทียบประกันรถยนต์ ผ่อนเงินสด 0% นาน 12 เดือน ไม่ง้อบัตรเครดิต
ฟรี! บัตรของขวัญสูงสุด 1,000 บาท เมื่อซื้อประกันและแชร์ประสบการณ์ผ่าน Facebook *เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด
ประกันรถยนต์ผ่อนเงินสด คุ้มครองครบ จบที่เดียว สวัสดีดอทคอม โทร 02 098 5999
 

ติดต่อผู้ดูแลเว็บ หรือ สนใจลงโฆษณา โทร ๐๘๖๒๒๒๐๐๕๕

อีเบย์ อุดรธานี ร่ม รับนำเข้าสินค้าจากจีน power bank กระบอกน้ำ ของพรีเมี่ยม แฟลชไดร์ฟ plc mitsubishi ปากกา taobao เฟอร์นิเจอร์ แหวนเพชร servo motor mitsubishi