มือใหม่ไม่ต้องตกใจ รถชนครั้งแรก ทำยังไงดี ค้นหาประกันง่ายๆ ใน 2 วิ(อ่าน 407 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้สิ่งที่ต้องทำเมื่อขับรถชนครั้งแรก
เมื่อขับรถชนกับอะไรสักอย่างไม่ว่าจะเป็นรถ สิ่งกีดขวาง ทั้งมีและไม่มีคู่กรณี เหตุการณ์เหล่านี้ล้วนมีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้ขับขี่รถยนต์อยู่แล้ว ความยุ่งยากต่อจากนั้นคือการไกล่เกลี่ยค่าเสียหายและซ่อมรถ แต่ถ้าเรามี ประกันรถยนต์ เราสามารถให้ตัวแทนมาช่วยเหลือในสถานการณ์นี้ได้ ซึ่งก่อนจะรีบโทรหาประกันเราต้องคำนึงถึงสถานการณ์ต่าง ๆ โดยเริ่มต้นดังนี้

ตั้งสติและหยุดรถเป็นอันดับแรก
เมื่อรู้ตัวว่าขับรถชนกับอะไรบางอย่าง หรือรู้ตัวว่ารถเราถูกชน ให้หยุดรถเป็นอันดับแรก เพราะในช่วงเวลาที่คับขันแบบนี้เราอาจยังไม่ทันรู้ตัวก็ได้ว่าใครเป็นฝ่ายผิด การขยับรถหรือยิ่งฝืนขับออกจากสถานที่เกิดเหตุอาจทำเรากลายเป็นคนที่ชนแล้วหนีได้ โดยปกติหากเกิดเหตุบนทางหลวงส่วนใหญ่มักมีกล้องวงจรปิด อย่างน้อยการไม่ขยับรถหลังจากเกิดเหตุจะช่วยพิจารณาได้ง่ายว่าใครเป็นฝ่ายผิด โดยเฉพาะในกรณีที่ไกล่เกลี่ยกันไม่ลงตัวภาพจากกล้องวงจรปิดจะช่วยให้พิจารณาง่ายขึ้น

ตั้งสติและแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน
เมื่อเราขับรถชนเราอาจจะหงุดหงิด โกรธ ประหม่าหรือตื่นกลัวอยู่ หลังจากตั้งสติหยุดรถได้แล้วสิ่งที่ต้องทำถัดมาคือ การประเมินสถานการณ์ว่าเราชนกับอะไร หากไม่มีคู่กรณีก็ดีไป แต่ถ้ามีคู่กรณีเราอาจต้องลงไปพูดคุยไกล่เกลี่ยเบื้องต้น ซึ่งควรพุดคุยชี้แจงเจตนาให้ชัดเจน แต่ถ้าอีกฝ่ายดูท่าแล้วมีอารมณ์ฉุนเฉียวเพื่อเลี่ยงการปะทะ เราควรอยู่ในรถแล้วพยายามคุยไกล่เกลี่ยผ่านกระจกรถก่อนจะดีกว่า ในสถานการณ์ที่มีคนบาดเจ็บ อย่าลังเลที่จะโทรแจ้งสายด่วนอุบัติฉุกเฉิน 1669 เพื่อให้ความช่วยเหลือให้เร็วที่สุด
อ่านบทความเพิ่มเติม >> เคลมประกันรถยนต์เปรียบเทียบประกันรถยนต์

โทรแจ้งบริษัทประกันรถยนต์ให้มาช่วยไกล่เกลี่ย
ไม่ว่าจะขับรถรถชนอะไร รถเล็ก รถใหญ่ เสาไฟ หรือ ต้นไม้ ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีคู่กรณี หากเราตั้งสติได้แล้วเราควรโทรแจ้งบริษัทประกันให้มาช่วยดูสถานการณ์ โดยสามารถโทรแจ้งทันทีหลังจากหยุดรถหรือจะดูสถานการณ์ตรงหน้าให้ปลอดภัยก่อนแล้วค่อยโทรแจ้งบริษัทประกันก็ได้ หากสถานการณ์มีแนวโน้มโต้เถียงรุนแรงหรือมีโอกาสที่จะทะเลาะกันได้ เราอาจต้องพิจารณาว่าควรโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้มาช่วยไกล่เกลี่ยอีกแรงด้วยหรือไม่ (เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ คลิก)
บริษัทประกันมักจะมีสายด่วนที่คอยบริการลูกค้ายามฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่บริษัทประกันปลายสายอาจขอข้อมูลเกี่ยวกับหมายเลขกรมธรรม์ ชื่อ-นามสกุลของเรา ทะเบียนและยี่ห้อรถ ตำแหน่งที่เกิดเหตุ และอาจขอรายละเอียดของเหตุการณ์เพิ่มเติมแล้วแต่กรณี จากนั้นเจ้าหน้าที่จะประสานให้ตัวแทนบริษัทออกมาช่วยตรวจสอบเหตุการณ์และไกล่เกลี่ยกับคู่กรณี

รวมรวมเอกสารและหลักฐาน
ระหว่างรอให้ตัวแทนประกันมาช่วยไกล่เกลี่ย ให้รวบเอกสารที่อาจได้ใช้เช่น บัตรประชาชน ใบขับขี่ เล่มทะเบียนรถ ถ้ามีกล้องหน้ารถให้ตรวจสอบว่าบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้หรือไม่ และถ่ายภาพจุดที่เกิดอุบัติ ร่องรอยที่รถเราเสียหาย เผื่อได้ใช้ในการจขอเคลมกับบริษัท ประกันรถยนต์

โดยสรุปแล้วนี่ก็เป็นข้อแนะนำที่จะช่วยให้ผ่านปัญหาจากการขับรถชนครั้งแรกได้ง่ายขึ้น ถึงแม้ว่าสถานการณ์จริงอาจไม่เหมือนกับเนื้อหาในบทความนี้ แต่จำไว้ว่า “ให้เราตั้งสติและโทรหาประกัน” ไม่ว่าเราจะตื่นกลัวหรือประหม่า ตัวแทนบริษัทประกันจะรีบเข้ามาให้การช่วยเหลือให้เร็วที่ชุด ให้คำแนะนำเราในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ การมีและการต่อประกันรถยนต์ไม่ให้ขาดจึงเป็นสิ่งสำคัญเพราะเราไม่รู้เลยว่าเราอาจโชคร้ายในวันที่ประกันขาดก็ได้
ทำเรื่องประกันให้เป็นเรื่องง่าย ๆ คลิกสวัสดีดอทคอม ประกันรถยนต์แบบผ่อน ให้คุณผ่อนเงินสด 0% นาน 12 เดือน ไม่ง้อบัตรเครดิต
*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด ประกันออนไลน์ คุ้มครองครบ จบที่เดียว สวัสดีดอทคอม โทร 02 098 5999
 

ติดต่อผู้ดูแลเว็บ หรือ สนใจลงโฆษณา โทร ๐๘๖๒๒๒๐๐๕๕

อีเบย์ อุดรธานี ร่ม รับนำเข้าสินค้าจากจีน power bank กระบอกน้ำ ของพรีเมี่ยม แฟลชไดร์ฟ plc mitsubishi ปากกา taobao เฟอร์นิเจอร์ แหวนเพชร servo motor mitsubishi