กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
2
รับสร้างบ้าน / อยาก ออกแบบโรงงานขนาดเล็ก ต้องเริ่มอย่างไร?
« กระทู้ล่าสุด โดย Bamm เมื่อ วันนี้ เวลา 11:50:57 PM »


สำหรับใครที่อยากจะสร้างโรงงานขนาดเล็ก แต่ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มอย่างไร วันนี้ V.K.B จะพาคุณมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ความสำคัญของโรงงานที่ได้มาตรฐาน เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ประกอบการที่เริ่มต้นสร้างโรงงาน
 
สามารถอ่านบทความเต็มๆ ได้ที่นี่ อยาก ออกแบบโรงงานขนาดเล็ก ต้องเริ่มอย่างไร?

โรงงานที่มีประสิทธิภาพควรให้ความสำคัญเรื่องใดบ้าง?


ภายในโรงงานนอกจากจะต้องมีการออกแบบที่ตรงตามมาตรฐานแล้ว ยังต้องมีการวางแผนการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อช่วยสร้างประโยชน์ให้กับธุรกิจ ดังนี้

 • ผลิตสินค้าที่ได้มาตรฐาน โรงงานที่ได้รับมาตรฐาน ต้องมีการจัดวางเครื่องจักรให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพราะจะช่วยอำนวยความสะดวกในการผลิตสินค้า
 • ลดต้นทุนของสินค้า ช่วยให้คุณสามารถควบคุมวัตถุดิบ และลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นระหว่างการผลิต ไม่ทำให้ต้นทุนของสินค้าเพิ่มขึ้น
 • ทำงานสะดวกมากขึ้น การออกแบบเพื่อจัดแบ่งพื้นที่ภายใน ให้เหมาะสมกับขั้นตอนการผลิต จะช่วยให้การทำงานผ่านไปได้อย่างราบรื่น

การ ออกแบบโรงงานขนาดเล็ก ต้องเตรียมตัวอย่างไร?
ผู้ประกอบการต้องทำตามกฎหมาย พ.ร.บ โรงงาน ก่อนที่จะเริ่มดำเนินการก่อสร้าง เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมไม่ให้พนักงาน, บุคคลที่อยู่พื้นที่ใกล้เคียง และสิ่งแวดล้อมได้รับผลกระทบ
 
รู้จักกับประเภทของโรงงานที่แบ่งตามกฎหมาย


โรงงานแต่ละขนาดจะมีการจัดประเภท เพื่อกำหนดว่าโรงงานของคุณจัดอยู่ในขั้นตอนที่ต้องดำเนินเรื่องขอใบอนุญาตหรือไม่ โดยจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ คือ

 • ประเภทที่1 เป็นโรงงานที่มีเครื่องจักรไม่เกิน 20 แรงม้า และมีพนักงานไม่ถึง 20 คน ถือว่าไม่ได้เป็นโรงงานตามที่กฎหมายได้กำหนดเอาไว้
 • ประเภทที่2 เมื่อไหร่ที่เริ่มดำเนินการก่อสร้างไม่ต้องขอใบอนุญาต แต่ต้องทำการจ่ายค่าธรรมเนียมรายปี โดยมีเครื่องจักรเกิน 75 แรงม้า และมีพนักงานไม่เกิน 75 คน ซึ่งโรงงานจะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
 • ประเภทที่3 เป็นประเภทที่ต้องมีการขอใบอนุญาตก่อสร้างโรงงาน (ร.ง.3) และยื่นเอกสารในการประกอบกิจการ (ร.ง.4 ) เพราะต้องมีการควบคุมมลพิษที่จะเกิดขึ้น


จัดสรรเงินทุนที่ใช้ในการก่อสร้าง


 • ที่ดิน ควรศึกษาว่าพื้นที่ตั้งโรงงานเป็นแบบเช่าหรือซื้อ เพื่อจะได้คำนวณหาค่าใช้จ่ายว่าคุ้มค่าต่อการลงทุนหรือไม่
 • จ้างผู้ออกแบบ ผู้ออกแบบจะมีใบวิชาชีพเฉพาะ เพื่อเอาไว้รับรองในกรณีที่ขออนุญาตและทำให้คุณได้รับแบบที่ถูกต้องตามมาตรฐาน
 • จ้างผู้รับเหมา จะเข้าสู่ขั้นตอนในการสร้างโรงงานที่ผู้รับเหมาเป็นฝ่ายรับผิดชอบ มีการประเมินค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าวัสดุกับค่าแรง

การจัดวางระบบที่ไม่ควรลืม


เมื่อรู้วิธีการจัดสรรพื้นที่ของโรงงานแล้ว สิ่งต่อมาคือ การจัดวางระบบไฟฟ้า, ระบบน้ำ และระบบระบายอากาศ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องจักร และพนักงานให้ดียิ่งขึ้น 
 
การวางผังโรงงาน

การวางผังโรงงาน (Plant Layout) มีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการ “ออกแบบโรงงานขนาดเล็ก” เพราะการจัดวางพื้นที่ต่างๆ ให้ลงตัวกับการทำงาน จะส่งผลให้การผลิตมีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน และเกิดประโยชน์สูงสุด

 • มีสภาพแวดล้อมที่ดี การวางผังที่ดีจะช่วยจัดการกับสิ่งรบกวน แถมยังถูกสุขลักษณะกับพนักงาน
 • ใช้พื้นที่ให้เกิดความคุ้มค่า การจัดวางพื้นที่ทั้งหมดให้มีความลงตัว จะช่วยให้การทำงานสะดวกและราบรื่น
 • ทำงานได้มีประสิทธิภาพ การทำงานของพนักงานจะสามารถทำได้อย่างดีเยี่ยม และลดระยะเวลาในการทำงาน จากการจัดพื้นที่ให้มีความลงตัว
 • ลดอุบัติเหตุ หากมีการจัดวางเครื่องจักรให้อยู่ในระยะห่างที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงได้

 
 
ออกแบบโรงงานที่ได้มาตรฐาน ต้องที่ V.K.B.!!
V.K.B เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ที่ให้บริการมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี มีทีมผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ สามารถให้คำแนะนำหรือคำปรึกษาด้านการก่อสร้างทุกรูปแบบ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ให้บริการตั้งแต่การก่อสร้าง ออกแบบ ให้คำปรึกษาในการบริหารโครงการ โดยที่ดูแลคุณตั้งแต่ต้น จนถึงวันที่ส่งมอบงาน จึงทำให้เป็นบริษัทที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และความไว้วางใจจากลูกค้า ควบคู่กับหนังสือรับรองผลงานจากผู้ว่าจ้าง ทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่า ผลงานที่สร้างออกมาเป็นไปตามความต้องการของลูกค้าอย่างแน่นอน
 
 
 
สามารถสอบถาม V.K.B และ ดูข้อมูลเพิ่มเติมช่องทางอื่นๆ
Facebook : VKB Contracting
Line : @vkbth
Tel : 081-735-6625 , 097-445-4146 , 02-377-6591 , 02-735-1636 , 02-735-1637
Email : vkb.cont@gmail.com

3


“สร้างบ้านต้องตอกเสาเข็มไหม?” เป็นอีกหนึ่งคำถามสำหรับคนที่กำลังจะสร้างบ้านใหม่เกิดข้อสงสัยกัน วันนี้ V.K.B จึงอยากจะพาคุณมาทำความรู้จักกับเสาเข็มให้มากยิ่งขึ้นว่า เสาเข็มมีทั้งหมดกี่แบบ และพื้นที่แบบใดไม่ต้องติดตั้งเสาเข็มก็ได้ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านบทความนี้กันเลย!
 

อยากสร้างบ้านต้องเริ่มอย่างไร?


สำหรับใครที่อยากจะสร้างบ้าน เพื่อให้ตอบโจทย์กับการอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น สามารถเริ่มต้นได้ด้วยวิธีดังนี้

 • ตั้งงบประมาณในการก่อสร้าง การตั้งงบประมาณจะเป็นการป้องกัน ไม่ทำให้ค่าใช้จ่ายสูงเกินไป จนสร้างความเดือดร้อนให้กับเราในอนาคต
 • ระบุความต้องการ บ้านจะต้องตอบโจทย์กับผู้อยู่อาศัย เช่น จำนวนสมาชิกมีกี่คน, ห้องครัว, ห้องรับประทานอาหาร กับ ห้องรับแขกควรใหญ่ขนาดไหน และห้องนอนกับห้องน้ำควรมีจำนวนกี่ห้อง เป็นต้น
 • หาข้อมูลเกี่ยวกับแบบบ้านที่ต้องการ คุณสามารถค้นหาแบบบ้านทางอินเทอร์เน็ตได้ ว่าต้องการให้ดีไซน์เป็นไปในทิศทางใด แล้วนำข้อมูลเหล่านั้นไปปรึกษากับสถาปนิก ทำให้ฟังก์ชันการใช้งานของตัวบ้าน ตอบโจทย์การอยู่อาศัยมากที่สุด
 • ติดต่อผู้รับเหมาก่อสร้าง ต้องทำเรื่องติดต่อผู้รับเหมาให้ทำการประเมินพื้นที่หน้างาน ว่าควรใช้เสาเข็มแบบใด เพื่อให้บ้านตรงตามแบบที่ต้องการ โดยที่บ้านของเรามีความแข็งแรงและปลอดภัย

สร้างบ้านต้องตอกเสาเข็มไหม และต้องใช้แบบไหน?


เสาเข็ม คือ วัสดุก่อสร้างที่มีความสำคัญในการช่วยรองรับน้ำหนักของตัวบ้าน และกระจายน้ำหนักเหล่านั้นลงสู่พื้นดิน เพื่อทำให้โครงสร้างมีความแข็งแรง ซึ่งเสาเข็มมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ คือ

 • เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง (Prestressed Concrete Pile) เป็นเสาเข็มคอนกรีตสำเร็จรูป โดยทำจากปูนซีเมนต์ที่สามารถแข็งตัวได้อย่างรวดเร็ว ควบคู่กับโครงเหล็กอัดแรงสูง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรองรับน้ำหนัก
 • เสาเข็มเจาะ (Bored Pile) ใช้กับสิ่งปลูกสร้างหรืออาคารที่มีพื้นที่อย่างจำกัด เพราะไม่ต้องการให้เกิดแรงสั่นสะเทือนต่อพื้นที่ใกล้เคียงมากที่สุด
 • เสาเข็มกลมแรงเหวี่ยงอัดแรง (Prestressed Concrete Spun Pile) ใช้กับประเภทอาคารที่มีความสูง เพราะคอนกรีตอัดแรงมีความหนาแน่นสูงมากกว่าคอนกรีตหล่อทั่วไป ทำให้ช่วยรองรับน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม

>>อ่านบทความ เสาเข็ม มีกี่ประเภท? เพิ่มเติมได้ที่นี่<<

พื้นที่แบบใดที่ไม่ต้องใช้เสาเข็มมารองรับ


‘ฐานราก’ มีหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักทั้งหมดของสิ่งปลูกสร้าง โดยลักษณะฐานรากจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

 • ฐานรากตื้น (Shallow Foundation) เป็นรากฐานที่ไม่ต้องมีเสาเข็มมาช่วยรองรับน้ำหนัก เพราะเนื้อดินในบริเวณที่ก่อสร้างมีความหนาแน่น และแข็งแรงเพียงพอต่อการรองรับน้ำหนัก
 • ฐานรากลึก (Deep Foundation) ต้องมีการตอกเสาเข็ม เพราะเนื้อดินมีความหนาแน่นต่ำ ทำให้มีโอกาสที่ดินจะเคลื่อนตัวได้ง่าย การตอกเสาเข็มจะช่วยให้ฐานรากถ่ายน้ำหนักลงดินได้ง่ายมากขึ้น

ราคาของเสาเข็ม


การติดตั้งเสาเข็มเป็นงานที่ละเอียดอ่อน เพราะเกี่ยวกับความแข็งแรงของสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งการลงเสาเข็มจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบคือ

 • เสาเข็มแบบตอก นำเสาเข็มสำเร็จรูปมาตอกลงไปในดิน โดยกระบวนการในการลงเสาเข็มไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยาก จึงทำให้มีราคาที่ถูกกว่าแบบเจาะ
 • เสาเข็มแบบเจาะ มีกระบวนการลงเสาเข็มที่ซับซ้อนมากกว่า เพราะจะต้องเริ่มจากการเจาะดินก่อนแล้วถึงจะหล่อเสาขึ้นมา ทำให้มีราคาที่สูงมากกว่าแบบตอก
สรุปแล้วการสร้างบ้านจำเป็นต้องตอกเสาเข็มหรือไม่?
เสาเข็มเป็นสิ่งสำคัญกับโครงสร้างบ้าน ซึ่งการเลือกใช้เสาเข็มจะขึ้นอยู่กับสภาพของดินในพื้นที่ โดยอาคารที่มีการใช้เสาเข็มจะช่วยป้องกันการทรุดตัวของโครงสร้างบ้าน ไม่ให้เกิดการพังถล่มลงมา
 
 
อยากจะสร้างบ้านที่ได้มาตรฐาน ต้องที่ V.K.B

V.K.B  เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ให้บริการมายาวนานกว่า 30 ปี มีการออกแบบ ก่อสร้าง และให้คำแนะนำ หรือบริหารโครงการ จากทีมที่เชี่ยวชาญ และ มีประสบการณ์ ทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่างานที่ออกมาจะเป็นไปอย่างที่คุณต้องการ และ มีคุณภาพ

 • งานก่อสร้าง สามารถไว้ใจได้ด้วยทีมงาน บุคลากร และ Outsource ที่มีคุณภาพ พร้อมให้บริการคุณได้อย่างเต็มที่
 • งานออกแบบ มีผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ รวมทั้งนักออกแบบรุ่นใหม่ ที่จะช่วยให้การออกแบบได้ตอบโจทย์ตามสไตล์ที่ทันสมัยของคุณ
 • ให้คำปรึกษา และบริหารโครงการ นอกจากการก่อสร้างแล้ว เรายังให้คำแนะนำ ปรึกษา และช่วยเหลือปัญหาที่เกิดจากการก่อสร้างทุกรูปแบบได้อีกด้วย

 

สามารถสอบถาม V.K.B และ ดูข้อมูลเพิ่มเติมช่องทางอื่นๆ
Facebook : VKB Contracting
Line : @vkbth
Tel : 081-735-6625 , 097-445-4146 , 02-377-6591 , 02-735-1636 , 02-735-1637
Email : vkb.cont@gmail.com

8
รับสร้างบ้าน / Re: รับซ่อมโครงสร้าง โทร 081-7207519, 02-0050613-4
« กระทู้ล่าสุด โดย porrnamtan เมื่อ วันนี้ เวลา 10:02:16 PM »
 :P
หน้า: [1] 2 3 ... 10
ติดต่อผู้ดูแลเว็บ หรือ สนใจลงโฆษณา โทร ๐๘๖๒๒๒๐๐๕๕

อีเบย์ อุดรธานี รับนำเข้าสินค้าจากจีน power bank กระบอกน้ำ ของพรีเมี่ยม แฟลชไดร์ฟ plc mitsubishi ปากกา taobao เฟอร์นิเจอร์ servo motor ราคา