อยาก ออกแบบโรงงานขนาดเล็ก ต้องเริ่มอย่างไร?(อ่าน 45 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้สำหรับใครที่อยากจะสร้างโรงงานขนาดเล็ก แต่ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มอย่างไร วันนี้ V.K.B จะพาคุณมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ความสำคัญของโรงงานที่ได้มาตรฐาน เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ประกอบการที่เริ่มต้นสร้างโรงงาน
 
สามารถอ่านบทความเต็มๆ ได้ที่นี่ อยาก ออกแบบโรงงานขนาดเล็ก ต้องเริ่มอย่างไร?

โรงงานที่มีประสิทธิภาพควรให้ความสำคัญเรื่องใดบ้าง?


ภายในโรงงานนอกจากจะต้องมีการออกแบบที่ตรงตามมาตรฐานแล้ว ยังต้องมีการวางแผนการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อช่วยสร้างประโยชน์ให้กับธุรกิจ ดังนี้

 • ผลิตสินค้าที่ได้มาตรฐาน โรงงานที่ได้รับมาตรฐาน ต้องมีการจัดวางเครื่องจักรให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพราะจะช่วยอำนวยความสะดวกในการผลิตสินค้า
 • ลดต้นทุนของสินค้า ช่วยให้คุณสามารถควบคุมวัตถุดิบ และลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นระหว่างการผลิต ไม่ทำให้ต้นทุนของสินค้าเพิ่มขึ้น
 • ทำงานสะดวกมากขึ้น การออกแบบเพื่อจัดแบ่งพื้นที่ภายใน ให้เหมาะสมกับขั้นตอนการผลิต จะช่วยให้การทำงานผ่านไปได้อย่างราบรื่น

การ ออกแบบโรงงานขนาดเล็ก ต้องเตรียมตัวอย่างไร?
ผู้ประกอบการต้องทำตามกฎหมาย พ.ร.บ โรงงาน ก่อนที่จะเริ่มดำเนินการก่อสร้าง เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมไม่ให้พนักงาน, บุคคลที่อยู่พื้นที่ใกล้เคียง และสิ่งแวดล้อมได้รับผลกระทบ
 
รู้จักกับประเภทของโรงงานที่แบ่งตามกฎหมาย


โรงงานแต่ละขนาดจะมีการจัดประเภท เพื่อกำหนดว่าโรงงานของคุณจัดอยู่ในขั้นตอนที่ต้องดำเนินเรื่องขอใบอนุญาตหรือไม่ โดยจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ คือ

 • ประเภทที่1 เป็นโรงงานที่มีเครื่องจักรไม่เกิน 20 แรงม้า และมีพนักงานไม่ถึง 20 คน ถือว่าไม่ได้เป็นโรงงานตามที่กฎหมายได้กำหนดเอาไว้
 • ประเภทที่2 เมื่อไหร่ที่เริ่มดำเนินการก่อสร้างไม่ต้องขอใบอนุญาต แต่ต้องทำการจ่ายค่าธรรมเนียมรายปี โดยมีเครื่องจักรเกิน 75 แรงม้า และมีพนักงานไม่เกิน 75 คน ซึ่งโรงงานจะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
 • ประเภทที่3 เป็นประเภทที่ต้องมีการขอใบอนุญาตก่อสร้างโรงงาน (ร.ง.3) และยื่นเอกสารในการประกอบกิจการ (ร.ง.4 ) เพราะต้องมีการควบคุมมลพิษที่จะเกิดขึ้น


จัดสรรเงินทุนที่ใช้ในการก่อสร้าง


 • ที่ดิน ควรศึกษาว่าพื้นที่ตั้งโรงงานเป็นแบบเช่าหรือซื้อ เพื่อจะได้คำนวณหาค่าใช้จ่ายว่าคุ้มค่าต่อการลงทุนหรือไม่
 • จ้างผู้ออกแบบ ผู้ออกแบบจะมีใบวิชาชีพเฉพาะ เพื่อเอาไว้รับรองในกรณีที่ขออนุญาตและทำให้คุณได้รับแบบที่ถูกต้องตามมาตรฐาน
 • จ้างผู้รับเหมา จะเข้าสู่ขั้นตอนในการสร้างโรงงานที่ผู้รับเหมาเป็นฝ่ายรับผิดชอบ มีการประเมินค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าวัสดุกับค่าแรง

การจัดวางระบบที่ไม่ควรลืม


เมื่อรู้วิธีการจัดสรรพื้นที่ของโรงงานแล้ว สิ่งต่อมาคือ การจัดวางระบบไฟฟ้า, ระบบน้ำ และระบบระบายอากาศ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องจักร และพนักงานให้ดียิ่งขึ้น 
 
การวางผังโรงงาน

การวางผังโรงงาน (Plant Layout) มีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการ “ออกแบบโรงงานขนาดเล็ก” เพราะการจัดวางพื้นที่ต่างๆ ให้ลงตัวกับการทำงาน จะส่งผลให้การผลิตมีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน และเกิดประโยชน์สูงสุด

 • มีสภาพแวดล้อมที่ดี การวางผังที่ดีจะช่วยจัดการกับสิ่งรบกวน แถมยังถูกสุขลักษณะกับพนักงาน
 • ใช้พื้นที่ให้เกิดความคุ้มค่า การจัดวางพื้นที่ทั้งหมดให้มีความลงตัว จะช่วยให้การทำงานสะดวกและราบรื่น
 • ทำงานได้มีประสิทธิภาพ การทำงานของพนักงานจะสามารถทำได้อย่างดีเยี่ยม และลดระยะเวลาในการทำงาน จากการจัดพื้นที่ให้มีความลงตัว
 • ลดอุบัติเหตุ หากมีการจัดวางเครื่องจักรให้อยู่ในระยะห่างที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงได้

 
 
ออกแบบโรงงานที่ได้มาตรฐาน ต้องที่ V.K.B.!!
V.K.B เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ที่ให้บริการมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี มีทีมผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ สามารถให้คำแนะนำหรือคำปรึกษาด้านการก่อสร้างทุกรูปแบบ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ให้บริการตั้งแต่การก่อสร้าง ออกแบบ ให้คำปรึกษาในการบริหารโครงการ โดยที่ดูแลคุณตั้งแต่ต้น จนถึงวันที่ส่งมอบงาน จึงทำให้เป็นบริษัทที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และความไว้วางใจจากลูกค้า ควบคู่กับหนังสือรับรองผลงานจากผู้ว่าจ้าง ทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่า ผลงานที่สร้างออกมาเป็นไปตามความต้องการของลูกค้าอย่างแน่นอน
 
 
 
สามารถสอบถาม V.K.B และ ดูข้อมูลเพิ่มเติมช่องทางอื่นๆ
Facebook : VKB Contracting
Line : @vkbth
Tel : 081-735-6625 , 097-445-4146 , 02-377-6591 , 02-735-1636 , 02-735-1637
Email : vkb.cont@gmail.com

 

ติดต่อผู้ดูแลเว็บ หรือ สนใจลงโฆษณา โทร ๐๘๖๒๒๒๐๐๕๕

อีเบย์ อุดรธานี รับนำเข้าสินค้าจากจีน power bank กระบอกน้ำ ของพรีเมี่ยม แฟลชไดร์ฟ plc mitsubishi ปากกา taobao เฟอร์นิเจอร์ servo motor mitsubishi