โดนใบสั่งจากกล้องตรวจจับความเร็ว จำเป็นต้องจ่ายหรือไม่(อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


เมื่อไหร่ที่ โดนใบสั่งจากกล้องตรวจจับความเร็ว นั่นหมายถึง เราขับรถเร็วเกินที่กฎหมายกำหนด หรือ ขับรถผิดช่องทางการเดินรถ หรือทำผิดกฎหมายอย่างใดอย่างหนึ่ง เรามีหน้าที่ต้องไปชำระค่าปรับตามที่กฎหมายกำหนดไว้ให้เสร็จเรียบร้อยไป ไม่ควรค้างชำระหรือหลีกหนีไม่ไปชำระเด็ดขาด เพราะจะมีผลต่อการต่อภาษีรถประจำปีของคุณที่จะมีปัญหาตามมา

เพื่อเป็นการทำความเข้าใจว่า ทำไมเราถึงโดนใบสั่งจากกล้องตรวจจับความเร็ว เรามาทราบถึงความหมายกล้องตรวจจับความเร็วกันก่อนว่าทำหน้าที่อะไร และ กฎหมายกำหนดความเร็วบนท้องถนนอยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อจะได้ขับรถให้ถูกตามกฎหมายกำหนดไว้

กล้องตรวจจับความเร็ว คืออะไร
เป็นเครื่องที่ทำหน้าที่ดักจับสัญญาณจากกล้องจับความเร็วที่อยู่ตามท้องถนน ใรมีทั้งแบบยึดติดถาวรและแบบเคลื่อนที่ โดยรองรับกล้องที่ใช้สัญญาณแบบ เรดาร์ อินฟราเรด และ เลเซอร์ วามารถรับได้ทุกคลื่อนความถี่ที่นิยมใช้ในไทย มีทั้ง K-BRAND, X-BANG, KU-BANG. TRIPOD, POLICE KA-BAND, LASER BEAM และ VG-2 สามารถตรวจจับสัญญาณได้รอบคัน 360 องศา

การใช้กล้องจับความเร็วแบบอัตโนมัติ ถือเป็นการบังคับใช้กฎหมายในรูปแบบหนึ่งที่ได้ผลดีช่วยในการแก้ไขปัญหาพฤติกรรมการขับขี่รถยนต์ด้วยความเร็วของผู้ใช้รถใช้ถนน ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากความเร็วได้ดี โดยพบว่าการใช้กล้องตรวจจับความเร็วอัตโนมัติสามารถลดการเกิดอุบัติเหตุได้สูงสุดถึง 33% และช่วยทำให้ผู้ขับขี่มีพฤติกรรมการขับขี่ด้วยความเร็วลดลงได้ถึง 31%

กล้องตรวจจับความเร็วมีกี่ประเภท
ระบบกล้องตรวจจับความเร็วอัตโนมัติแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ

แบบอยู่กับที่ กล้องตรวจจับความเร็วจะถูกติดตั้งไว้กับที่ ตามเส้นทางหรือบริเวณต่าง ๆ ที่ต้องการตรวจจับความเร็ว เป็นการตรวจจับความเร็วเฉพาะจุด โดยเชื่อมต่อเข้ากับระบบประมวลผล พร้อมทั้งบันทึกข้อมูลรูปถ่ายของรถยนต์ บันทึกหมายเลขทะเบียนรถ และความเร็วที่ตรวจพบ ส่งไปยังเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการตรวจสอบและออกใบสั่งต่อไป
แบบเคลื่อนที่ ตัวกล้องสามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งหรือเปลี่ยนจุดตรวจจับได้ แต่การทำงานจะเหมือนกันคือ ตรวจจับความเร็วเฉพาะจุด กรณีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถสุ่มตรวจจับความเร็วตามเส้นทางหรือบริเวณต่าง ๆ ที่ต้องการได้
ความหมายของความเร็วที่กำหนดบนท้องถนน
เป็นวิธีการที่ใช้เพื่อควบคุมและลดความเร็วของยานพาหนะบนท้องถนนให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม โดยผู้ขับขี่ต้องทราบถึงความเร็วสูงสุดที่ขับขี่ได้อย่างปลอดภัยและไม่เกินที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับยานพาหนะแต่ละประเภท

ความหมายของความเร็วจำกัดสูงสุดตามกฎหมาย
คือความเร็วสูงสุดสำหรับถนนแต่ละประเภทที่กำหนดโดยฝ่ายนิติบัญญัติ โดยความเร็วสูงสุดตามกฎหมายอัตราความเร็วที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวงที่ออกตามความในพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 และ พระราชบัญญัติทางหลวง พ.ศ.2535 ความเร็วจำกัดสูงสุดตามกฎหมายของประเทศไทยในปัจจุบัน

ตามพระราชบัญญัติทางหลวง พ.ศ.2535
ทางหลวงพิเศษ กำหนดไว้ที่ 120/100/80 กม./ชม.
ทางหลวงชนบท กำหนดไว้ที่ 90/80/60 กม./ชม.
ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522
ทางหลวงพิเศษ ทางหลวงชนบท กำหนดไว้ที่ 80/60/45 กม./ชม. สำหรับเขตเทศบาล กรุงเทพมหานคร และ เมืองพัทยาอ่านเพิ่มเติม " บาคาร่า w88 "
 

สมัครสมาชิกไม่ผ่าน หรือ แจ้งปัญหาการใช้งาน หรือ ติดต่อผู้ดูแลเว็บ หรือ สนใจลงโฆษณา โทร ๐๘๖๒๒๒๐๐๕๕

อีเบย์ อุดรธานี รับนำเข้าสินค้าจากจีน power bank กระบอกน้ำ ของพรีเมี่ยม แฟลชไดร์ฟ plc mitsubishi ปากกา servo motor ราคา