ทำไม ?...สัตว์เลี้ยงต้องผลัดขน(อ่าน 35 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ทำไม ?...สัตว์เลี้ยงต้องผลัดขน เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2020, 06:26:42 AM

สวัสดีครับคุณผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกับชายหมอ(หมา) ที่เว็บไซต์ของ Yippee Happy อีกเช่นเคย...
ในตอนนี้ชายหมอ(หมา) มีเรื่องน่าสนใจมาเล่าสู่กันฟังเหมือนเช่นทุกครั้ง เรื่องที่จะเล่าในวันนี้ เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าคุณผู้อ่านที่เคยเลี้ยงสัตว์มาก่อนไม่ว่าจะเป็นน้องหมา หรือน้องแมว ต้องเคยประสบพบเจอมาแน่นอนครับ ถือว่าเป็นปัญหาโลกแตกอย่างหนึ่งของการเลี้ยงสัตว์ก็ว่าได้ นั่นก็คือ การผลัดขนของสัตว์เลี้ยง

เจ้าของสัตว์เลี้ยงหลายท่านมักจะเป็นกังวลมากเมื่อเห็นว่าน้องหมา หรือน้องแมวมักจะขนร่วงติดต่อกันเป็นเวลาหลายวันจนขนบางลงอย่างเห็นได้ชัด สุดท้ายทนไม่ไหวต้องอุ้มไปหาสัตวแพทย์ประจำตัว หลายครั้งจะได้รับคำตอบว่า น้องหมา น้องแมวไม่ได้เป็นโรคผิวหนังนะ แค่ผลัดขนตามปกติเท่านั้น...เจ้าของก็จะเข้าใจทันใด โอเคไม่ป่วยก็ดีแล้ว

แต่ชายหมอเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านจะต้องยังมีบางอย่างติดค้างในใจแน่นอน เช่น การผลัดขนปกติ คืออะไร? ทำไมต้องผลัดขน? แล้วจะผลัดขนบ่อยแค่ไหน? ต้องดูแลอะไรเพิ่มเติมไหม?
ชายหมอ(หมา) จะขอเป็นผู้ไขปัญหาเหล่านี้เองครับ ข้อมูลเกือบทั้งหมดจะเป็นการศึกษาในสุนัขเป็นหลักนะครับ ในแมวหรือสัตว์ชนิดอื่นยังมีข้อมูลค่อนข้างน้อย

ก่อนอื่นเรามารู้จักวัฏจักรการเจริญของเส้นขน (Hair Growth Cycle) กันก่อนครับ เส้นขนของสัตว์นั้นมีความคล้ายคลึงกับผมของคนเรา คือประกอบด้วยทั้งส่วนที่มีชีวิต คือ รากขน (Hair Root) และส่วนที่ไม่มีชีวิต คือ เส้นขน (Hair Shaft) โดยส่วนของเส้นขนนั้นจะเจริญมาจากการแบ่งตัว และพัฒนาของรากขนนั่นเอง โดยพบว่าเส้นขนเก่าจะมีการหลุดร่วงทุกวัน ในขณะเดียวกันก็มีการสร้างขนใหม่จากรากขนขึ้นมาแทนที่เป็นวัฏจักรเช่นนี้เรื่อยไปอ่านต่อ... บาคาร่า sa
 

สมัครสมาชิกไม่ผ่าน หรือ แจ้งปัญหาการใช้งาน หรือ ติดต่อผู้ดูแลเว็บ หรือ สนใจลงโฆษณา โทร ๐๘๖๒๒๒๐๐๕๕

อีเบย์ อุดรธานี รับนำเข้าสินค้าจากจีน power bank กระบอกน้ำ ของพรีเมี่ยม แฟลชไดร์ฟ plc mitsubishi ปากกา servo motor ราคา