เรื่องของคนที่อยากเลี้ยงแมวเปอร์เซียต้องรู้ไว้(อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

 

 

แมวพันธุ์เปอร์เซีย (Persian Cat) ข้อมูลสายพันธุ์ ความเป็นมาสายพันธุ์ รูปร่างลักษณะ นิสัย การดูแล สุขภาพ โรครวมถึงอาการที่พบได้มาก แมวเปอร์เซีย นับเป็นแมวสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยม ด้วยรูปพรรณสัณฐานที่เป็นเอกลักษณ์ ขนยาวฟู ทำให้มีผู้ต้องการเลี้ยงเป็นจำนวนมาก ทั้งในไทยรวมทั้งต่างชาติ

ลักษณะภายนอกของแมวเปอร์เซีย
แมวเปอร์เซียเป็นแมวที่มีขนาดปานกลาง ทั้งมีร่างกายที่ทรงตัวได้ดี มีศีรษะใหญ่แล้วก็เป็นรูปทรงกลม มีหูขนาดเล็ก แล้วก็มีหางสั้นเมื่อเทียบกับแมวพันธุ์อื่นๆแต่เดิมแล้วแมวสายพันธุ์นี้มีจมูกและก็ปากที่สั้นกว่าแมวทั่วไป เมื่อเวลาผ่านไป ลักษณะที่ว่าก็ยิ่งชัดมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบทวีปอเมริกาเหนือ
อย่างไรก็ดี แมวประเภทนี้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพมากโดยเฉพาะปัญหาไซนัสแล้วก็การหายใจ เพราะการที่มีหน้าและปากสั้นอาจมีฝุ่นละอองและก็สิ่งสกปรกสะสมด้านในรูจมูก ทำให้หายใจติดขัด
แมวเปอร์เซียเป็นที่รู้จักในแง่ที่มีขนยาว นุ่ม ราวกับผ้าไหม มีสีขนมากกว่า 80 สี อาทิเช่นสีดำ สีน้ำเงิน สีครีม แล้วก็สีที่เหมือนกับเขม่าควัน เป็นต้น โดยสีที่ได้รับความนิยมในตอนนี้เป็นสีเงิน

นิสัยและอารมณ์ของแมวเปอร์เซีย
ถึงแม้แมวสายพันธุ์นี้จะมีนิสัยที่ชอบอยู่เฉยๆเป็นเวลานานๆแต่ว่าอันที่จริงแล้วกลายเป็นแมวที่เฉลียวฉลาดและก็รักการเล่น เพียงมิได้ตื่นตัวเหมือนแมวสายพันธุ์อื่นๆนอกจากนี้ยังชอบให้แสดงความรัก ให้ถูกลูบตัว รวมทั้งจะไม่ก่อกวนเพื่อเรียกร้องความสนใจอีกด้วย

การดูแลแมวเปอร์เซีย
แมวสายพันธุ์นี้จึงควรได้รับการดูแลใส่ใจจากคนเลี้ยงอย่างมากมาย คนเลี้ยงจะต้องหวีขนทุกวันเพื่อขนแมวอยู่ในสภาพที่สวยงาม เป็นทรง และไม่พันกัน แต่เจ้าของบางคนอาจตัดขนให้แมวโดยเฉพาะรอบๆก้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้อุจจาระติดขน

ที่ไปที่มาและก็ภูมิหลังของแมวเปอร์เซีย
แมวเปอร์เซียได้ร่วมงานจัดแสดงแมวที่จัดขึ้นที่ Crystal Palace ณ อังกฤษเมื่อตอนต้นปี ค.ศ.1871 ในปีเดียวกันนี้ Cat Fanciers Association (CFA) ได้ขึ้นบัญชีแมวเปอร์เซียเป็นครั้งแรก

บรรพบุรุษของแมวสายพันธุ์นี้ถูกเจอในยุโรปตอนต้นศตวรรษที่ 16 ซึ่งมั่นใจว่าถูกพามาโดยชาวโรมันและก็ชาวฟีนีเชียนจากเปอร์เซียรวมทั้งประเทศตุรกี อย่างไรก็ดี มั่นใจว่ายีนส์ด้อยของแมวขนยาวเจอได้ในแมวที่อาศัยอยู่ในบริเวณเทือกเขาของเปอร์เซีย ซึ่งแมวเปอร์เซียเหล่านี้ถูกนำเข้ามายังอิตาลีในตอนศตวรรษที่ 17 โดยนักเดินทางชาวอิตาเลียนที่มีชื่อว่า Pietro della Valle ซึ่งในหนังสือที่เขาบันทึกนั้นมีการกล่าวว่าแมวเปอร์เซียเป็นแมวสีเทาที่มีขนยาวราวกับผ้าไหม

ยิ่งไปกว่านี้นักดาราศาสตร์ที่มีชื่อว่า Nicholas-Claude Fabri de Peiresc ก็ได้นำแมวเปอร์เซียไม่น้อยเลยทีเดียวจากประเทศตุรกีมายังประเทศฝรั่งเศส ต่อจากนั้นแมวเปอร์เซียก็ถูกนำเข้ามาในประเทศอังกฤษโดยนักเดินทาง ในตอนต้นศตวรรษที่ 20 เป็นยุคแห่งความเจริญรุ่งเรืองของแมวเปอร์เซีย ซึ่ง Blue Persians เป็นที่ต้องการอย่างมากเพราะว่าสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักรทรงเลี้ยงแมวประเภทนี้ 2 ตัว แม้กระนั้น แมวเปอร์เซียไม่ถูกนำเข้าไปในแถบทวีปอเมริกาเหนือจนศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นตอนที่ได้รับความนิยมอย่างเร็ว

 

 

 

 

 

สมัครสมาชิกไม่ผ่าน หรือ แจ้งปัญหาการใช้งาน หรือ ติดต่อผู้ดูแลเว็บ หรือ สนใจลงโฆษณา โทร ๐๘๖๒๒๒๐๐๕๕

อีเบย์ อุดรธานี รับนำเข้าสินค้าจากจีน power bank กระบอกน้ำ ของพรีเมี่ยม แฟลชไดร์ฟ plc mitsubishi ปากกา servo motor ราคา

 

SMF v.2.0.13_2017 | Designed by Ness, Simple Machines