พระครูสังฆรักษ์ (หลวงปู่เติน รตนวัณโณ) - วัดป่าปทุมสุวรรณวณาราม นครพนม.(อ่าน 1471 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กระผมขออนุญาตินำ "ประวัติ วัตรปฏิบัติและธรรมะ" ของ พระครูสังฆรักษ์ (หลวงปู่เติน รตนวัณโณ)   มาเผยแพร่ครับ

ขอมูลที่ได้นำมาลงต่อไปนี้ บางส่วน ได้เอามาจากหนังสือ "ธรรมะเตือนใจ" ของ พระครูสังฆรักษ์ (หลวงปู่เติน รตนวัณโณ) บางเรื่องหากผมไม่ได้กล่าวถึงที่มา ต้องขออภัยมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ


  สังเขปประวัติ "พระอาจารย์เติน พระอริยเจ้า ผู้ทรงจิตในธรรมแห่งลุ่มน้ำก่ำ"พระครูสังฆรักษ์ (หลวงปู่เติน รตนวัณโณ)
ประวัติ: ชื่อ เติน สกุล วันนาพ่อ เกิดวันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม 2489 ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 7 ปี จอ บ้านเลขที่ 40 หมู่ 7 ต.หนองสังข์ อ.นาแก จ.นครพนม มีพี่น้องเป็นชายล้วน 10 คน เรียนจบระดับประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านยอดชาด

การอุปสมบท : อุปสมบทที่วัดบ้านหมากเฟือง ปี พ.ศ.2512 พระอุปณาย์คือพระอาจารย์สุนีย์ จำพรรษาที่วัดโพธิ์ศรีบ้านยอดชาด ไปศึกษาธรรมกับพระอาจารย์ลิ่น ซึ่งเป็นลูกศิษย์พระอาจารย์สอน (สายพระปัจเจกพุทธ ลูกศิษย์พระอาจารย์สอนเกจิชื่อดังแห่งภูค้อ) เป็นพระนักปฏิบัติที่เคร่งครัด ถือเคร่ง สันโดษ ที่ถ้ำภูผาเอก บ้านกกกอกอำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร 2 พรรษา 3 แล้ง

การศึกษาธรรมะ : ไปปฏิบัติธรรมและวิปัสสนาที่วัดป่าอัมพวันบ้านโพนค้อกับพระอาจารย์จันลี และจากนั้นได้ไปขอถวายตัวเป็นลูกศิษย์พระอาจารย์ลิ่นที่ถ้ำภูผาแอก

ครูบาอาจารย์ :
1.ญาพ่อดำ บ้านมะนาว
2.ญาพ่อผาลาย
3.พระอาจารย์สอน ภูค้อ
4.พระอาจารย์ลับ
5.พระอาจารย์ลิ่น ถ้ำผาแอก

การสร้างวัด: สร้างวัดมาแล้ว 18 แห่ง สร้างวัดป่าปทุมสุวรรณาราม เมื่อปี พ.ศ.2515 ซึ่งเป็นมรดกของโยมพ่อแม่

 *ข้อมูลจากหนังสือ ธรรมะเตือนใจ (พระครูสังฆรักษ์เติน รตนวัณโณ)- วัดป่าปทุมสุวรรณวณาราม บ้านหนองแคน ต.ยอดชาด อ.วังยาง จ.นครพนม.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 30, 2017, 01:26:27 PM โดย kikukawa »

ปัจจุบัน หลวงปู่เติน ท่านกำลังสร้าง พระมหาเจดีย์สามร่มโพธิ์ศรี เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระทันตธาตุ (ฟัน) ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

จึงขอเรียนเชิญท่านพุทธศาสนิกชนผู้ใจบุญทุกท่านร่วมอธิษฐานเนรมิตสร้าง พระมหาเจดีย์สามร่มโพธิ์ศรี ณ วัดป่าปทุมสุวรรณวนาราม บ้านหนองแคน ต.ยอดชาด อ.วังยาง จ.นครพนม 48130
โดยมีท่านพระครูสังฆรักษ์ (หลวงปู่เติน รตนวัณโณ) เป็นประธานสงฆ์ เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระทันตธาตุ (ฟัน) ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์หนึ่ง โดยเทวดาได้นำมาถวายพระเดชพระคุณองค์หลวงปู่เติน (เสด็จมาโดยปาฏิหาริย์)

โครงสร้างและแผนผัง (อนุเคราห์ภาพมาจาก http://www.watthasung.com)เพจวัด https://www.facebook.com/%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%98%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B9%82%E0%B8%9E%E0%B8%98%E0%B8%B4%E0%B9%8C%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%B5-698095730254290/

https://www.facebook.com/thamma91/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 30, 2017, 01:27:52 PM โดย kikukawa »"หลวงปู่เติน รตนวัณโณ" ท่านฉันเจ ครับ ใครที่จะไปวัดห้ามนำอาหารคาว เข้าวัดครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 30, 2017, 01:28:49 PM โดย kikukawa »1.ปัจฉิมกถาสำหรับศิษยานุศิษย์ของ พระครูสังฆรักษ์ (หลวงปู่เติน รตนวัณโณ) คือ
 -ให้ถือศิลบริสุทธิ์
 -ให้ภาวนาเป็นเนืองนิตย์
 -ให้เป็นคนดีมีศิลธรรมบริสุทธิ์
 -ให้เป็นอุปนิสัยติดตามตัวไปในอนาคต

เป็นทั้งข้อคิด คำเตือน และ แนวทางการประพฤติปบัติตนของศิษย์ทั้งหลาย

2.สัตย์อธิษฐานของ พระครูสังฆรักษ์ (หลวงปู่เติน รตนวัณโณ) คือ
ขอให้บรรลุ มรรคผล เห็นอรรถเห็นธรรม ปฏิบัติธรรมให้ได้พระอรหันต์

3.วัติปฏิบัติและปฏิปทาของ พระครูสังฆรักษ์ (หลวงปู่เติน รตนวัณโณ)
  ทั้งปริยัติ และปฏิบัติ เป็นผู้มีศีลาจารวัตรงดงาม เป็นผู้มีศิลบริสุทธิ์เคร่งครัดในพระวินัย ปฏิบัติตามธรรมเนียมสงฆ์เคร่งครัด มีกิริยามารยาทเรียบร้อย มักน้อย สันโดษ ฉันอาหารมังสวิรัติ ให้การต้อนรับช่วยเหลือและสนทนาธรรม ทั้งศิษย์และญาติโยมทุกชนชั้นได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง อย่างไม่เบื่อหน่าย ท่านรักษาศิลบริสุทธิ์ไม่กลัวตาย หากถือศิลบริสุทธิ์ เชื่อในศิลในธรรม ทำนาต้องเป็นนา ปลูกต้นไม้ต้องเป็นต้นไม้ ในปัจจุบันกำลังนำญาติโยม ศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนก่อสร้างพระธาตุสามร่มโพธิ์ศรี สูง 58 เมตร บรรจุพระเขี้ยวแก้วของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่วัดป่าสุวรรณาราม ตำบลยอดชาด อำเภอวังยาง จังหวัดนครพนม

4.การได้ศึกษาประวัติ วัตรปฏิบัติและธรรมะของ พระครูสังฆรักษ์ (หลวงปู่เติน รตนวัณโณ)
 จึงเป็นเรื่องที่ดีที่ผู้สนใจ ใฝ่ใจในธรรม กระหายในธรรม ได้เรียนรู้และปฏิบัติธรรมเพื่อความสุขความสงบของใจ จึงเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ยิ่ง

 *ข้อมูลจากหนังสือ ธรรมะเตือนใจ (พระครูสังฆรักษ์เติน รตนวัณโณ)- ณ.วันที่ 11 เมษายน 2557ท่านใดมีเรื่องเล่า ประวัติของ หรือ ประสบการณ์พระเครื่องของ "หลวงปู่เติน" ศิษย์เอกของ "พระอาจารย์ลิ่น ถ้ำผาแอก" นำมาลงให้อ่านให้ชมกันบ้างน่ะครับ
เพื่อเป็นการรวบรวมประวัติของ "หลวงปู่เติน รตนวัณโณ" พระสุปฏิปันโนที่กราบไหว้ได้สนิทใจ พระแท้ที่หาได้ยากยิ่ง


 วันนี้ขอนำเรื่องราวของ "พระอาจารย์ลิ้น ฑีฆปัญโญ" ถ้ำผาแอก จะเอามาแค่บางส่วนนะครับ (ต้องขออนุญาตเจ้าของไว้ ณ ที่เขียนไว้นะที่นี้ด้วยครับ)
ราวประมาณปี 2516 (และก่อนหน้านั้น)มีพระสายปฏิบัติอยู่จำพรรษาคือ พระอาจารย์ลิ้น ฑีฆปัญโญ ในสมัยนั้นหมู่บ้านแถวนี้เป็นดินแดนผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ เป็นฐานปฏิบัติการใหญ่ การดำรงสมณสารูปของพระอารย์ลิ้นนั้นลำบากมาก ถูกกล่าวหาจากผู้ก่อการร้ายว่าท่านเป็นคนของทางการ เป็นสายให้ทหาร ตำรวจ ส่งข่าวให้มาปราบ ฝ่ายทหารก็แคลงใจว่าท่านให้ที่พักพิง ให้อาหารแก่ผู้ก่อการร้าย ประมาณปี 2515-2516 เหตุการณ์บ้านเมืองรุนแรงท่านจึงตกเป็นเหยื่อ โดยผู้ก่อการร้ายปักใจว่าท่านเป็นสายให้ตำรวจทหาร จึงนำกำลังบุกไปจับตัวท่านเพื่อยิงทิ้ง

เรื่องเล่าต่อไปนี้โปรดใช้วิจารณาญานในการรับฟัง...เมื่อผู้ก่อการร้ายไปถึงที่พักท่านบนถ้ำผาแอกได้ลากตัวท่านลงมาที่ลานหินแล้วกระหน่ำยิง แต่ปรากฎว่าไม่มีกระสุนนัดใดระคายผิวท่าน ผู้ก่อการร้ายเห็นเป็นเช่นนั้นจึงเปลี่ยนเป็นการทุบด้วยไม้ด้วยปืนจนท่านแน่นิ่งไป จากนั้นจึงช่วยกันขุดหลุุมฝังร่างของท่าน ก่อนจะเดินลงจากเขาไปในตอนเช้ามืด ผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้เดินลงจากเขาถึงหมู่บ้านในตอนเช้ามืด เป็นช่วงที่พระออกบิณฑบาตร สิ่งที่ทำให้พวกเขาตื่นตะลึงจนเข่าอ่อนก็คือ พระที่เดินบิณฑบาตรอยู่นั้นคือ พระอาจารย์ลิ้น ฑีฆปัญโญ นั่นเอง พวกเขาพากันก้มกราบขอขมาลาโทษ ท่านเองก็ไม่ถือเอาความ และพระอาจารย์ลิ้น ก็ดำรงชีวิตอยู่ต่อมาอีกราวปีเศษ ขณะนั้นเหตุการณ์บ้านเมืองรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ วันหนึ่งท่านนัดหมายชาวบ้านขึ้นไปพบที่ถ้ำและบอกกับชาวบ้านว่า บ้านเมืองเป็นอย่างนี้หลวงพ่อคงอยู่ด้วยไม่ได้ หลวงพ่อต้องไปแล้ว...
ในคืนนั้นพระอาจารย์ลิ้นมีอาการไม่สบาย เมื่อท่านเข้าจำวัด ท่านก็ละสังขารในคืนนั้น**

ท่านยังมีศิษย์ก้นกุฏิท่านคือพระครูสังฆ์รักษ์ เติน รตนะวณฺโณ วัดป่าปทุมสุวรรณาราม บ้านหนองแคน ตำบลยอดชาด กิ่งอำเภอวังยาง จังหวัดนครพนม ซึ่งพระอาจารย์เติน ท่านเล่าให้ผมฟังว่า สมัยนั้นบวชก็ไปฝึกกรรมฐานกับพระอาจารย์ลิ้น ฉันท์มื้อเดียว ไม่ฉันท์เนื้อ พระอาจารย์เตินก็อยู่ดูแลท่านจนกว่าท่านพระอาจารย์ลิ้นเสีย พระอาจารย์เตินจึงธุดงค์ลงจากเขากลับมาบ้านเกิดเพื่อมาสร้างวัดใหม่ที่บ้านน้อยหนองแคน ต.ยอดชาด อ.วังยาง จ.นครพนม.. ท่านพระอาจารย์ลิ้มจึงเป็นพระป่าที่น่านับถือศรัทธายิ่งครับ ^ ^

ข้อมูลจาก ww. .yantip.com/forum.php?mod=viewthread&tid=34307
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 29, 2017, 06:13:50 PM โดย kikukawa »คำสอน หลวงปู่เติน รตนวัณโณ

โปรดสัตว์ 1
1.ญาติธรรมที่มากราบนมัสการ หากถูกภูตผีรบกวน
  : ท่านสอนให้เชื่อในศิลในธรรม
  : รักษาศิลทำใจให้เข้มแข็ง เอาศิลธรรมล้อมรั้วใจเอาไว้
2.ใครอยากได้มหานิยมให้เพื่อนฝูงรักใคร่ ทำมาค้าขายดี
  : ท่านให้สติ ให้รำลึกถึงพระคุณของพระรัตนตรัย คุณของพ่อแม่
3.ใครมีปัญหาครอบครัวแตกแยก
  :ท่านให้นึกถึงพระพุทธคุณ
  :ให้ปล่อยนกปล่อยปลา
  :กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร
4.ใครอยากรู้แจ้งเห็นจริง
 :ให้ไปศึกษาและปฏิบัติกับพระอาจารย์เตินได้ตลอดเวลา
  :ไหว้พระ ภาวนา รักษาศิล


โปรดสัตว์ 2
1.คำสอน คำแนะนำ การช่วยเหลือแก่ผู้มากราบนมัสการ
  ขอความช่วยเหลือ เพราะมีทุกข์ไม่ว่าจะเจ็บป่วย มีปัญหาทางจิต
  ปัญหาไม่สบายกาย ไม่สบายใจ ถูกคุณไสยหรือไสยศาสตร์
  มีปัญหาครอบครัว หรือแม้แต่ปัญหาทางสังคมและการเมือง
2.พระอาจารย์ให้พิจารณาปัญหาที่เกิดขึ้น
  2.1 พิจารณาว่า มีปัญหาอะไร (ทุกข์)
  2.2 พิจารณาสาเหตุจองปัญหา (สมุทัย)
  2.3 พิจารณาถึงการกำจัดปัญหาให้หมดไป (นิโรธหรือการดับทุกข์)
  2.4 พิจารณาแนวทาง วิธีการ สำหรับการแก้ปัญหา (มรรคหรือวิธีทางสายกลางในการดับทุกข์)
3. จะประพรมน้ำมนต์เพื่อเป็นศิริมงคลและแนะนำให้ไหว้พระสวดมนต์ ให้มีศิลทำดีทำจิตใจให้เข้มแข็ง เชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ คือ ศิลธรรมและภาวนาให้มีสติกลับคืนมาการเรียนธรรมกับพระอาจารย์ลิ่น

1.ให้นั่งภาวนากรรมฐาน
   นั่งธูป เดินธูป
2. ภาวนา
    2.1 ภาวนาตอบแทนคุณพ่อแม่ ตั้งแต่เกศสจนถึงฝ่าเท้า เพื่อพิจารณาอาการ 32 ประการ โดยแยกธาตุ 4 ทุกรายการ ส่วนที่แข็งเป็นของพ่อ ส่วนที่อ่อนเป็นของแม่
    2.2 ภาวนาทวนธรรมะ หมวด 2 หลักธรรมคือแก่นหรือหลักธรรมของพระพุทธศาสนาให้ถ่องแท้ 1 พรรษา เพื่อให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ในปัจจุบันและอนาคต โดยทวนอารมณ์ภาวนาแต่ละหัวข้อ พัฒนาให้รู้ความเป็นจริงในธรรมหัวข้อหมวดนั้นจนเกิดเป็นอารมณ์ที่เป็นธรรม (ให้รู้แจ้งหรือเห็นจริง)
3. การเรียนธรรมกับพระอาจารณ์ลิ่น เน้นการให้ศึกษาวัตรปฏิบัติของพระอาจารย์ในทุกอิริยาบถและนำไปปฏิบัติโดยไม่บอกข้อปฏิบัติหรือธรรมะใดๆให้กับลูกศิษย์เลย
4. การภาวนาทวนธรรมะหมวด 2 เพื่อให้พึ่งพาตนเองได้ เป็นนิวรณ์ 5 (ความพอใจในกาม ความขัดเคืองแค้นใจ ความหดหู่และเซื่องซึม ความฟุ้งซ่านและร้อนใจ ความลังเลสงสัย) ซึ่งเป็นศัตรูจองธรรมะ ให้มีสติอย่าให้สติตามอารมณ์นั่นๆ ให้เปรียบเป็นธรรมารมณ์ อย่าให้อารมณ์มาบัง อย่าให้ติดตามอารมณ์นั้นๆ ให้เปรียบเทียบให้ใกล้ตัวที่สุด
5.ใครจะเป็นครูอาจารย์ให้ดูที่หัว การติดขัดสงสัยธรรมใดๆ จะไปขอความรู้ในธรรมข้อนั้นจะจัดขัน 5 ไปขอปรึกษาธรรมไปให้ครูบาอาจารย์ หากครูบาอาจารย์รับขัน 5 และยกขึ้นจบเหนือศรีษะแสดงว่าเป็นสายธรรมของพระอาจารย์จึงจะปรึกษาหารือ หากไม่ยกจลเหนือศรีษะแสดงว่าไม่ใช่สายเดียวกัน จะไม่ปรึกษาหารือใดๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 30, 2017, 01:01:17 PM โดย kikukawa »วัตรปฏิบัติ : ประจำวัน ของ "หลวงปู่เติน รตนวัณโณ"

1. จำวัดวันละประมาณ 2-3 ชั่วโมง
2. รับแขกลูกศิษย์ ญาติโยมตลอดทั้งวัน รับแขกได้ 24 ชั่วโมง ขอเพียงแต่ให้มาหามาพบไม่เลือกคนยากดี มี จน มีแต่เมตตายินดีต้อนรับเสมอหน้า ปฏิบัติสม่ำเสมอถ้วนหน้า ไม่แสดงอาการเหนื่อยล้าหรือบ่นต่อหน้าลูกศิษย์ หรือลับหลังลูกศิษย์ญาติโยมตลอดเวลาที่มากราบนมัสการท่าน
3.หากมีเวลาจะปฏิบัติสมาธิโดยการภาวนาพุทโธเป็นกิจวัตร


การบวช
1. บวชกองบุญตามประเพณี เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ทิดเสน แสนสุริวงค์ และนางอร แสนสุริวงค์ ที่มีศักดิ์เป็นลุงและป้าที่นับถือกันมากที่เสียชวิตในเดือนเดียวกัน
2. บวชแล้ว จำพรรษาที่วัดบ้านยอดชาดและได้ศึกษาธรรมตรี แต่สอบนักธรรมตรีไม่ได้ จึงตัดสินใจออกปฏิบัติธรรม โดยไปปฏิบัติธรรมและวิปัสสนาที่วัดป่าโพนค้อ ตำบลเหล่าโพนค้อ โดยมีพระอาจารย์จันลี เป็นเจ้าอาวาสและสอนวิปัสสนา
3.การบวช ตอนแรกตั้งใจบวชกองบุญ อุทิศส่วนกุศลให้ญาติ 2 คน
4. การบวชต่อเมื่อพระอาจารย์บวชแล้ว มีความละอายที่พระที่บวชก่อนหรือพร้อมกันลาสิกขาบท จึงไปปฏิบัติที่วัดป่าโพนค้อ 23 วัน ครบกำหนดไม่ลาสิกขาบทแต่กลับมาที่บ้าน โดยต้องการไปศึกษาธรรมกับพระอาจารย์ลิ่น ที่วัดถ้ำผาแอกบนเทือกเขาภูพาน

การไปศึกษากับพระอาจารย์ลิ่น
1.พระอาจารย์เติน ไปนมัสการขอศึกษาธรรมกับพระอาจารย์ลิ่น พระอาจารย์ลิ่นไม่รับเพราะกลัวว่าจะเป็นไข้มาลาเรีย แต่เมื่อพระอาจารย์เติน ยืนยันขอศึกษาธรรมะและจำพรรษาด้วย พระอาจารย์ลิ่น จึงให้อยู่และศึกษาธรรมะ
2. พระอาจารย์ลิ่น ให้ศึกษาธรรมะหมวด 2 และสอบอารมณ์ 1 พรรษา การศึกษาธรรมะในแต่ละข้อแต่ละหมวดให้เกิดอารมณ์เป็นจริง (รู้แจ้งเห็นจริง)

การจำพรรษาที่วัดป่าสุวรรณาราม
1. ตั้งใจอดข้าวก่อน 6 ปี ไม่ฉันอาหาร หากเกิดความเป็นจริงในธรรมที่ควรรู้ควรเห็นจะไม่ลาสิกขาบท หากไม่เกิดความเป็นจริงในธรรมจะลาสิขาบท
2. อดอาหาร 6 ปี พบว่าคำสอนของพระพุทธเจ้าเป็นความจริง จึงไม่สึก เพราะการรู้แจ้งเห็นในธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าเป็นจริง การปฏิบัติแล้วพบความจริงว่าเป็นจริง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 30, 2017, 01:33:55 PM โดย kikukawa »การไปวิปัสสนาในถ้ำ

เพื่อไปแสวงหาโมกขธรรม
1. พระอาจารย์เตินจะไปวิปัสสนาในธรรมบนเทือกเขาภูพานตั้งแต่ 2 สัปดาห์ จนถึง 1 เดือน
2. การไปวิปัสสนาในถ้ำกับพระอาจารย์เป็นเรื่องปกติ เพราะมีพระอาจารย์ดูแลรับผิดชอบ ทั้งศึกษาความเป็นอยู่และการปฏิบัติ
3. การไปวิปัสสนาในถ้ำบนเทือกเขาภูพานองค์เดียวเป็นการไปทดลองความสามารถ เพื่อประสบการณ์ในการวิปัสสนาในถ้ำเพียงองค์เดียว สามารถอยู่ได้ พึ่งพาตนเองได้
4. ปัญหาที่จะพบในการไปวิปัสสนาในถ้ำมีเพียงอย่างเดียวคือพระภูมิเจ้าที่มักจะปรากฏ พระอาจารย์เติน จะแผ่เมตตาและบอกกล่าวว่ามาแสวงหาโมกขธรรม(หาธรรม) ไม่ได้มารบกวน มาแย่งชิงหรือมาแสวงหาทรัพย์สิน สิ่งของในที่สถานที่นั้นๆ แต่มาแสวงหาความสงบ ความวิเวก จากนั้นจะกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลของพระภูมิเจ้าที่ หากไม่สามารถว่าคำกรวดน้ำได้พระอาจารย์จะให้พระภูมิเจ้าที่ว่าตาม พระภูมิเจ้าที่จะไม่ปรากฎหรือแสดงตนอย่างใด
5. ปัญหาของ ผกค. ของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยบนเทือกเขาภูพาน ผกค.ส่วนหนึ่งเป็นคนในพื้นที่จะนับถือพระอาจารย์ลิ่น ซึ่งเป็นพระอาจารย์ของพระอาจารย์เติน จึงไม่มีปัญหาในการพักอาศัยวิปัสสนาในถ้ำบนเทือกเขาภูพานในยุคนั้นแต่อย่างใด
6. การพักอาศัยวิปัสสนาในถ้ำบนเทือกเขาภูพาน หากจะไปทำกิจธุระใดๆ พระอาจารย์ลิ่นจะเรียกลิงว่า"ทหาร" จำนวนหนึ่งมาเฝ้าถ้ำแบบไม่ให้ใครมาย้ำกรายได้ และมักจะมีผึ้งมาทำรังรักษาถ้ำให้ หากมีผู้คนที่ไม่เป็นมิตรเข้ามา ทั้งลิงทหารและผึ้งทหารจะก่อปัญหาให้กับผู้มาเยือนทันที จนไม่มีใครมาย่ำกรายและวุ่นวายในถ้ำของพระอาจารย์ลิ่นได้อีกเลย


การวิปัสสนาในโพรงดิน
1.พระอาจารย์เติน ต้องการเร่งความเพียร จึงให้ตาบุญเจาะจอมปลวกในวัดป่าสุวรรณารามเป็นที่พักอาศัย โดยบิฑบาตเลี้ยงตาบุญซึ่งยากจน หากไม่มีข้าวปลาอาหารรับประทานอาจจะไปเป็นคอมมิวนอสต์ได้
2.พระอาจารย์พักอาศัยทำวิปัสสนาในโพรงดิน ซึ่งตาบุญเจาะจอมปลวก มีความกว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร และสูงพ้นศีรษะเป็นเวลา 6  ปี
3. โพรงดินจอมปลวก สามารถพักอาศัยได้สบายดี ไม่ค่อยชื้นเพราะใช้ผ้ายางปูพื้นแล้วใช้เสื่อรำแพนปูทับ จะมีความชื้นนิดหน่อยในฤดูฝย ปากโพรงดินใช้ผ้ายางปิดกั้นเพื่อกันฝน ในฤดูหนาวอุ่นสบายดี โดยไม่ต้องปิดปากโพรง ส่วนฤดูร้อนสบายดี สามารถเป็นที่ทำวิปัสสนาท่เหมาะสมได้
4. มีญาติธรรม ญาติโยม มานมัสการก็จะใช้ศสลาชั่วคราวของวัดในการรับแขกตลอด 6 ปี เช่นเดียวกัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 30, 2017, 01:55:53 PM โดย kikukawa »วัดป่าสุวรรณาราม (วัดผีดุ)

1. วัดป่าสุวรรณารามมีคำเล่าลือว่าผีดุ
2. บริเวณที่ตั้งวัดป่าสุวรรณารามและที่ใกล้เคียงคือดอนหมี มีคำร่ำลือว่าผีดุ หากมาพักอาศัยจะมีเสียงคนลากส้นเท้า กวาดลาน (กวาดตาด) บางครั้งก็ทำตัวให้สูงขึ้นเรื่อยๆ เป็นการหลอกหลอน แต่ไม่เคยทำอันตรายใครๆ ให้ถึงแก่ชีวิต คนที่มาพักอาศัย พระที่มาพักอาศัยหากขี้เกียจไม่ไหว้พระสวดมนต์ ทำกิจต่างๆ โดยไม่ถูกต้อง ผีมักจะมาแสดงตัวให้เห็น
3. ภูมิผี มีนางซิ้นเฮี้ยน นายจึกจือรือ ภูมิเจ้าที่มักจะมากราบพระอาจารย์เตินบ่อยๆ โดยเฉพาะเวลาพระอาจารย์สวดมนต์ไหว้พระ อาจารย์แผ่ส่วนบุญกุศลให้และขอให้ไม่ให้ภูมิเจ้าที่ไปทำร้ายใครๆ ภูมิผีในดอนหมี คือนายพระลาย(สักลายเต็มตัว) ก็จะมาเช่นเดียวกันและพระอาจารย์ก็จะแผ่ส่วนบุญ รวมทั้งขอให้ไม่ไปทำร้ายใครๆ เช่นกัน
4. การมาจำพรรษาที่วัดป่าสุวรรณาราม พระอาจารย์เติน จะบอกกล่าวภูมิเจ้าที่ว่า พระอาจารย์มาเพื่อแสวงหาโมงขธรรม มาแสวงหาความเงียบ ความสงบสงัด ขอให้ภูมิเจ้าที่มาแสวงหาโมกขธรรมด้วยกัน ภูมิเจ้าที่ทั้ง 3 ท่านไม่เคยมีปัญหาและก่อปัญหาใด ๆ หลักจากพระอาจารย์บอกกล่าว และชักชวนมาร่วมแสวงหาโมกขธรรม ดังนั้น ในบางครั้งจะมีภูมิเจ้าที่มาไหว้พระสวดมนต์ด้วย เมื่อเสร็จกิจจึงกลับ ไปสู่ภูมิของตนเอง
5. วัดป่าสุวรรณาราม วัดผีดุ จึงเป็นเพียงตำนานผีดุ พระอาจารย์เติน ได้แผ่บารมีจรสามารถอยู่ร่วมกับภูมิเจ้าที่โดยไม่มีปัญหาผีดุ
6. วัดป่าสุวรรณาราม วัดสุขสงบร่มเย็นไม่มีผีดุคำสอน พระอาจารย์ลิ่น

พระอาจารย์ลิ่น อาจารย์ของ พระอาจารย์เติน มีหลักการและวิธีการเพื่อให้พระอาจารย์เตินเดินทางไปสู่เป้าหมายตามสัตย์อธิษฐาน 3 ประการ คือ

1. การบวชและการไปเป็นศิษย์พระอาจารย์ลิ่น จะต้องแสวงหาโมกขธรรมของพระพุทธเจ้า ต้องปฏิบัติด้วยตนเอง จึงจะได้โมกขธรรมพระอาจารย์ทำได้แค่แนะนำ
2. การภาวนาให้นึกถึงพุทโธ และภาวนาว่า พุทโธ การภาวนา พุทโธ ให้จุดเทียนจากขันขอ 13 คู่ และภาวนาพุทโธ จนเทียนดับครั้งละคู่
3. จำนวน 1 ศิล (15 วัน)  ให้ภาวนาพุทโธไปเรื่อยๆ พิจารณาธรรมะหมวด 2 ทุกหัวข้อและมาสอบอารมณ์ทุกวันพระ 15 ค่ำ กับพระอาจารย์ลิ่น
4.พระอาจารย์ลิ่น ให้สังเกตการณ์ปฏิบัติจากวัตรปฏิบัติพระอาจารย์ และปฏิบัติตามอารมณ์ที่เกิดขึ้นจากการรู้แจ้งเห็นจริง (ในแต่ละเรื่อง)
 

สมัครสมาชิกไม่ผ่าน หรือ แจ้งปัญหาการใช้งาน หรือ ติดต่อผู้ดูแลเว็บ หรือ สนใจลงโฆษณา โทร ๐๘๖๒๒๒๐๐๕๕

อีเบย์ อุดรธานี ส่งด่วน รับนำเข้าสินค้าจากจีน power bank กระบอกน้ำ ของพรีเมี่ยม แฟลชไดร์ฟ plc mitsubishi ปากกา taobao เฟอร์นิเจอร์ servo motor ราคา