3 วิธีตั้งสายกีต้าร์ เปลี่ยนเสียงเพี้ยนให้เป็นเสียงเพราะ(อ่าน 71 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

 

 

สำหรับการเริ่มเล่นกีต้าร์ ไม่ว่ามือใหม่ หรือใครที่เป็นมืออาชีพแล้วก็ตาม สิ่งแรกที่ต้องทำได้คือการตั้งสายกีต้าร์ และวิธีการตั้งสายกีต้าร์มีด้วยกันหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของแต่ละคน บางคนไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องตั้งสายกีต้าร์หรือจูนเนอร์เพราะสามารถจำเสียงมาตรฐาน หรือที่เรียกว่า Standard Key ได้ คีย์ที่เป็นเสียงมาตรฐานของสายกีต้าร์ทั้ง 6 เส้น คือ 6=E, 5=A, 4=D, 3=G, 2=B และ 1=E โดยสาย 6 เป็นสายบนสุดไล่ลงมาจนถึงสาย 1 ตามลำดับ
นอกจากนี้ก็ยังมีวิธีการตั้งสายกีต้าร์ที่ให้ความเสถียรของเสียงคือการใช้เครื่องตั้งสายหรือจูนเนอร์ และปัจจุบันนอกจากวิธีที่ว่ามา ยังมีการตั้งสายกีต้าร์ด้วยแอพพลิเคชั่นบนมือถือ หรือเปิดวีดีโอฟังเสียงมาตรฐานของแต่ละสายก็ได้เช่นกัน
การตั้งสายโดยใช้แอพพลิเคชั่น
ปัจจุบันโทรศัพท์ทั้งระบบ Android และ IOS มีแอพพลิเคชั่นหลายตัวที่สามารถนำมาใช้ในการตั้งสายกีต้าร์ เพียงโหลดเก็บไว้ในโทรศัพท์พกพาไปไหนมาไหนสะดวก วิธีการใช้งานก็คล้ายๆ กับจูนเนอร์ เมื่อโหลดแอพพลิเคชั่นมาไว้ในเครื่อง เปิดแอพลิเคชั่นขึ้นมา ตั้งไว้ใกล้ๆ กับจุดเกิดเสียงกีต้าร์ หลังจากนั้นลองดีดทีละเส้น และบิดปรับสายไปเรื่อยๆ จนกว่าแต่ละสายจะมีเสียตรงค่ามาตรฐานนั่นเอง
การตั้งสายกีต้าร์ด้วยจูนเนอร์
การตั้งสายกีต้าร์ด้วยจูนเนอร์เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และมีความเสถียรในเรื่องของเสียงมาตรฐานของแต่ละสายมาก แต่ความแม่นยำเมื่อเทียบกับจูนเนอร์แต่ละตัวจะแปลผันไปตามราคานั่นเอง นอกจากนี้การตั้งสายกีต้าร์ด้วยจูนเนอร์หรือเครื่องตั้งสาย สามารถทำได้แม้จะอยู่ในที่เสียงดัง อย่างบริเวณหลังเวที 
วิธีการใช้จูนเนอร์ก็ง่ายมาก เพียง 3 ขั้นตอน คือ เปิดเครื่องจูนเนอร์ หนีบไว้บริเวณหัวกีต้าร์ หลังจากนั้นให้ดีดสายกีต้าร์ทีละสายโดยเริ่มจากสายที่ 1 และปรับหมุนสายให้ค่าเสียงของสายนั้นๆ เป็นตามคีย์มาตรฐานคอยเช็กที่หน้าปัดของจูนเนอร์ เท่านี้ก็สามารถตั้งสายกีต้าร์ได้ตรงแล้ว วิธีนี้แนะนำสำหรับมือใหม่ ควรมีจูนเนอร์ติดตัวไว้ซักเครื่อง
การตั้งสายกีต้าร์โดยไม่ใช้อุปกรณ์
สำหรับการตั้งสายกีต้าร์โดยไม่ใช้อุปกรณ์เลย คือไม่ใช้ทั้งเครื่องตั้งสายและแอพพลิเคชั่น เป็นวิธีที่ถูกใช้มากที่สุดเนื่องจากสะดวก รวดเร็ว และทำได้ทันที การตั้งสายกีต้าร์ด้วยวิธีนี้ถูกใช้ใน 2 กรณี คือ สำหรับการตั้งสายที่เพี้ยนมาก แต่ไม่เหมาะกับมือใหม่ซักเท่าไหร่ เพราะต้องอาศัยความแม่นยำในการจำเสียงมาตรฐานสาย 6 ให้ได้ และอีกกรณีคือการใช้เช็กสายเพี้ยนและตั้งสายกีต้าร์เพียงบางสายเท่านั้น โดยอาศัยการเทียบเสียงกับสายอื่น
เริ่มด้วยการตั้งสายกีต้าร์สายที่ 6 (บนสุด) ให้เป็นเสียงคีย์ E ก่อน หลังจากนั้นตั้งสายที่ 5 โดยกดที่แฟล็ต 5 ของสาย 6 และปรับให้เสียงตรงกัน สำหรับการตั้งสายกีต้าร์สายอื่นๆ ที่เหลือให้ใช้วิธีเดียวกัน หลักการง่ายๆ คือกด แฟล็ต 5 ของสายที่อยู่บนสายที่ต้องการตั้ง และปรับให้เสียงเท่ากัน *มีข้อยกเว้นสำหรับการตั้งสาย 2 ให้กดที่แฟล็ต 4 ของสาย 3 แทน เมื่อตั้งสายกีต้าร์ครบแล้ว ให้ลองทดสอบผลการตั้งโดยการตีคอร์ดดู สำหรับการตั้งสายกีต้าร์เพียงบางสาย ก็ให้ใช้วิธีนี้ได้เลย
รู้วิธีการตั้งสายกีต้าร์กันไปแล้ว อย่าลืมนำแต่ละวิธีไปใช้ เลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเองและสถานการณ์ แค่นี้การตั้งสายกีต้าร์ก็ไม่เป็นปัญหาแล้ว ขอบคุณบทความจาก https://www.bigtone.in.th/3-tip-tuning-guitar/

 

 

 

 

 

สมัครสมาชิกไม่ผ่าน หรือ แจ้งปัญหาการใช้งาน หรือ ติดต่อผู้ดูแลเว็บ หรือ สนใจลงโฆษณา โทร ๐๘๖๒๒๒๐๐๕๕

อีเบย์ อุดรธานี power bank กระบอกน้ำ Inverter mitsubishi บริษัท รับทําเว็บไซต์ ของพรีเมี่ยม แฟลชไดร์ฟ plc mitsubishi ปากกา servo motor ราคา

 

SMF v.2.0.13_2017 | Designed by Ness, Simple Machines